Bộ Ngoại giao Mỹ vừa chấp thuận bán 70 tên lửa hành trình không đối đất JASSM-ER cho Ba Lan với mục đích đối phó với Nga.

Vũ khí tầm xa

Hãng thông tấn PAP của Ba Lan dẫn tuyên bố của Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng Mỹ cho biết, nước này sẽ cung cấp 70 tên lửa JASSM-ER cùng việc gửi các chuyên gia đến Ba Lan để đào tạo sử dụng chúng.

"Đến cuối năm 2016, một thỏa thuận cung cấp tên lửa hành trình giữa Mỹ - Ba Lan sẽ được ký kết", người đứng đầu Cơ quan thanh tra Vũ khí của Bộ Quốc phòng Ba Lan, Tướng Adam Duda cho biết.

Ba Lan quyet thanh chot chan chong Nga - Anh 1

Tên lửa JASSM-ER.

Dù việc ký kết chưa được hai bên ký kết nhưng mục đích của cả Mỹ và Ba Lan đã khá rõ ràng. Tuy nhiên, tên lửa JASSM-ER của Ba Lan có khiến Nga e ngại hay không lại là chuyện khác.

Theo giới thiệu từ nhà sản xuất, AGM-158B JASSM-ER là biến thể nâng cấp lớn từ hệ thống tên lửa hành trình tấn công tầm xa AGM-158 JASSM được đưa vào sản xuất từ năm 1998. JASSM-ER sử dụng nguyên tắc "bắn và quên" và khả năng miễn dịch với các hệ thống gây nhiễu để có thể tiếp cận và tấn công cả các tàu chiến đối phương.

Tên lửa JASSM hoạt động nhờ vào sự dẫn đường của hệ thống định vị toàn cầu GPS và hệ thống dẫn đường quán tính, để tìm các mục tiêu quan trọng của đối phương trong suốt hành trình bay. Ở giai đoạn cuối, tên lửa sẽ sử dụng thiết bị dò hồng ngoại để phát hiện chính xác một mục tiêu cụ thể trước khi lao vào tiêu diệt.

Tên lửa có chiều dài 4,26m, đường kính 550mm, trọng lượng phóng 1.023 kg, được trang bị đầu đạn xuyên nặng 432 kg, tầm tiêu diệt mục tiêu của biến thể tiêu chuẩn là 370 km. Trong khi đó, biến thể ER có khả năng tiêu diệt mục tiêu ở tầm đến 926 km.

Với sức mạnh của JASSM-ER, tên lửa này thực sự là cơn ác mộng với nhiều đối thủ, tuy nhiên Nga lại không quá bận tâm với tên lửa JASSM-ER. Theo nhiều chuyên gia nhận định, lý do là bởi Nga đang sở hữu dòng tên lửa hành trình Kh-101 có tầm bắn gấp 9 lần JASSM-ER.

Chốt chặn chống Nga

Cùng với việc mua tên lửa khủng từ Mỹ, Ba Lan vừa tuyên bố sẽ lập ra một lực lượng quân sự mới để đối phó với nguy cơ bị láng giềng tấn công. Kế hoạch của quân đội này được thực hiện nhằm sẵn sàng đối phó với mọi mối đe dọa từ Nga.

Lực lượng này đã được xác định sẽ tổ chức từ nay tới 2019 để tập trung khoảng 53.000 người. Lực lượng trên được Ba Lan xây dựng theo mô hình Vệ binh Quốc gia của Mỹ, trong đó có cả những dân thường tình nguyện tham gia huấn luyện quân sự để cầm súng khi cần.

Tỷ lệ sĩ quan và binh sĩ chuyên nghiệp sẽ chiếm khoảng 6% - 8% trên tổng số, với vai trò chỉ huy của các đơn vị tình nguyện. Để thực hiện kế hoạch trên, Ba Lan sẽ phải chi ra khoảng 800 triệu euro trong thời gian xây dựng lực lượng kéo dài 3 năm.

Theo Warsaw, đây là bước đi cần thiết để nước này tránh rơi vào tình cảnh "bị xâm chiếm" như những gì đang diễn ra tại miền Đông Ukraine, mà Nga bị cáo buộc can dự sâu sắc.

Clip khoảnh khắc tên lửa JASSM-ER phá hủy mục tiêu

Tuấn Vũ