Ba Lan đã quyết định khai quật mộ cố Tổng thống Lech Kaczynski thiệt mạng trong vụ máy bay Tu-154 rơi tại Nga hồi năm 2010 để điều tra.

Nghi ngờ của Ba Lan

Hãng tin AP dẫn nguồn từ chính phủ Ba Lan cho biết, gia đình của cố Tổng thống Lech đã đồng ý cho cơ quan điều tra nước này khai quật mộ ông này để điều tra nhằm tìm ra sự thật về cái chết của ông trong vụ rơi máy bay Tu-154 hồi năm 2010 tại Nga.

"Tôi đã đồng ý với quyết định của các công tố viên về việc khai quật mộ", Jaroslaw Kaczynski, đại diện từ phía gia đình của cố Tổng thống đồng thời là Chủ tịch đảng cầm quyền Luật pháp và Công lý (PiS) của Ba Lan cho biết.

Được biết, đây không phải là lần đầu tiên Ba Lan công khai kế hoạch khai quật mộ Lech để điều tra. Hồi tháng 4/2016, Warszawa cũng đã đưa ra quyết định tương tự.

Quyết tâm điều tra lại vụ việc được đưa ra bởi chính quyền đương nhiệm nghi ngờ giới cầm quyền trước đây của Ba Lan đã che giấu các tài liệu liên quan đến thảm họa máy bay Tu-154 ở Smolensk khiến Tổng thống Lech Kaczynski thiệt mạng cũng như "thông tin sai lệch tới công chúng".

Ba Lan quat mo tong thong, dieu tra Tu-154 roi o Nga - Anh 1

Hiện trường chiếc Tu-154 gặp nạn hồi năm 2010.

Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Anthony Macherevich vừa tuyên bố thông tin trên trước Hạ viện Ba Lan hôm 11/5. Ông Macherevich cho rằng nhà chức trách Ba Lan đã che giấu "những nguyên nhân thực sự và tiến trình sự kiện" trong vụ tai nạn máy bay Tu-154.

Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan nhấn mạnh chính phủ trước "đã giấu giếm các tài liệu quan trọng", kể cả tài liệu về khoảng thời gian cuối cùng trong chuyến bay của chiếc Tu-154.

Ông Macherevich nêu rõ: "Họ đã cung cấp dữ liệu cho Viện công tố kiểm tra, nhưng theo cách để không thể hiểu được giá trị và nội dung đích thực của chúng. Họ giữ lại những tài liệu quan trọng, kể cả những tài liệu về quỹ đạo chiếc Tu-154 trong khoảng thời gian cuối cùng của chuyến bay".

Theo vị bộ trưởng này, "cơ quan tình báo quân đội đã tích cực tham gia giả mạo và che giấu thông tin". Ngoài ra, vị này còn úp mở cho rằng vụ tai nạn có liên quan đến Nga.

Trước đây, Ba Lan đã tiến hành khai quật mộ của một số người đi cùng chuyến bay và cho thấy kết quả bất ngờ. Theo yêu cầu từ gia đình nạn nhân, tháng 10/2012, thi thể cựu Tổng thống Ba Lan Ryszard Kaczorowski được khai quật để xét nghiệm ADN và cho kết quả đúng.

Tới tháng 11/2012, Ba Lan lại kiểm tra pháp y xác nhận nghi ngờ này là đúng. Hai nạn nhân đã bị lẫn lộn và an táng sai trong hầm mộ. Báo chí Ba Lan cho biết hai người bị lộn đều là tu sĩ Công giáo. Trong trường hợp này nhà chức trách Ba Lan từ chối tiết lộ danh tính.

Công tố viên quân đội, Đại tá Marcin Maksjan phỏng đoán rằng gia đình đã xác định đúng người thân ngay sau vụ tai nạn nhưng tại Viện pháp y Moscow, Nga, các bác sĩ đã để các tử thi nhầm vào quan tài dẫn đến những nhầm lẫn này.

Trong khi đó, Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk lại đổ lỗi cho gia đình đã nhận nhầm thân nhân và nói rằng không hiểu tại sao gia đình lại cứ muốn khai quật tử thi người thân. Tính đến cuối năm 2012, trong tổng số chín ca khai quật, có đến sáu trường hợp nhầm lẫn về nhân thân.

Phản ứng của Nga

Ngay khi thông tin Ba Lan sẽ tiến hành khai quật mộ cố Tổng thống Lech, Nga cho rằng, động thái này không gì khác là để chống lại Moscow từ phía Warszawa.

Ba Lan đã tìm cách lợi dụng tai nạn với chiếc máy bay Tu-154 như một phương tiện gây chiến tranh thông tin chống Nga. Phó Chủ tịch thứ nhất Ủy ban Đối ngoại Duma Quốc gia Leonid Kalashnikov đã nói lên ý kiến này.

Nghị sĩ Nga bình luận về lời tuyên bố của người đứng đầu Bộ Quốc phòng Ba Lan Anthony Macierewicz cáo buộc chính phủ Donald Tusk ngụy tạo bản báo cáo về vụ tai nạn đã cướp đi sinh mạng của cố Tổng thống Lech Kaczynski.

Ông Kalashnikov nhấn mạnh rằng, thái độ của Warszawa đối với Moscow đã và vẫn là tiêu cực, vì thế trong bất kỳ trường hợp nào Ba Lan sẽ không hài lòng với kết quả điều tra.

"Thế giới đã thay đổi và bây giờ có thái độ lạnh nhạt hơn với Nga. Cuộc chiến tranh thông tin đã bắt đầu và đang tiếp diễn. Ba Lan cũng cố gắng "đục nước béo cò". Vì vậy, họ tiếp tục lợi dụng mọi cơ hội để chống Nga", ông Kalashnikov cho biết.

Mới đây, Ba Lan đã nối lại quá trình điều tra vụ tai nạn, đưa 18 chuyên gia mới vào thành phần ủy ban điều tra. Chiếc máy bay Tu-154 chở Tổng thống Ba Lan đã bị rơi gần Smolensk vào ngày 10/4/2010.

Vụ tai nạn đã cướp đi sinh mạng của 96 người, trong đó có Tổng thống Ba Lan cùng vợ. Theo kết quả điều tra, Ủy ban Hàng không liên bang đã đi đến kết luận rằng, lỗi của phi công là nguyên nhân gây ra thảm kịch này. Phía Ba Lan cố gắng đổ lỗi cho các điều phối viên của Nga.

Mỹ Đức