Một vụ nổ đã xảy ra tại cánh trái trước khi chiếc máy bay chở cố Tổng thống Ba Lan và 94 quan chức khác va quệt với tán cây bạch dương.

Ngày 9/8, Ủy ban đặc biệt điều tra về vụ tai nạn máy bay chở cố Tổng thống Ba Lan Lech Kaczyński hồi năm 2010 khiến gần 100 quan chức nước này tử nạn, đã tuyên bố một tình tiết bất ngờ.

Theo đó, cánh bên trái của máy bay TU 154M đã bị hư hỏng nặng trước khi nó bị va quệt với tán cây bạch dương tại Smolensk, Nga.

Các điều tra viên cũng đã nhận thấy nhiều dấu vết của một vụ nổ.

Ba Lan ke chi tiet tai nan may bay co Tong thong - Anh 1

Nghi vấn xảy ra vụ nổ trước khi máy bay chở cố Tổng thống Ba Lan rơi gần sân bay quân sự Smolensk.

Ủy ban này cũng cho rằng các nhân viên kiểm soát không lưu của Nga đã cố tình định hướng sai cho viên phi công Ba Lan khi họ định tiếp cận đường băng sân bay quân sự Smolensk phía Tây nước Nga vào ngày định mệnh 4/10/2016.

Kết luận này khác hẳn với kết quả điều tra của cả phía Nga và chính phủ Ba Lan do Đảng Diễn đàn dân sự (PO) cầm quyền lúc đó thực hiện khi cả hai bên đều cho rằng chiếc máy bay đã va chạm với cây bạch dương trên đường hạ cánh xuống sân bay quân sự Smolensk.

Một chuyên gia kỹ thuật của Ủy ban hàng không liên quốc gia (IAC) cũng cho rằng do chiếc máy bay bay trong tình trạng sương mù dày đặc, đồng thời ở độ cao thấp dưới chuẩn cho phép nên mới có vụ va chạm với cây bạch dương dẫn tới bị rơi sau đó.

Đó là nguyên nhân chính dẫn tới vụ tai nạn thảm khốc nói trên.

Sau khi lên nắm quyền ở Ba Lan năm 2015, Đảng Luật pháp và Công lý (PiS) đã lập một ủy ban điều tra mới nhằm xác định nguyên nhân của vụ tai nạn.

Ủy ban này do người em sinh đôi của cố Tổng thống Kaczyński, ông Jarosław Kaczyński, Chủ tịch đảng PiS, trực tiếp phụ trách.

Ba Lan ke chi tiet tai nan may bay co Tong thong - Anh 2

Máy bay chở cố Tổng thống Ba Lan Lech Kaczyński sau khi bị rơi tại Smolensk

Vụ tai nạn đến nay vẫn chưa được sáng tỏ. Hồi tháng 11/2016, Ba Lan đã tiến hành khai quật mộ của cố Tổng thống Lech Kaczynski nhằm phục vụ cuộc điều tra vụ tai nạn máy bay thảm khốc này.

Giải thích về quyết định này, các công tố viên Ba Lan cho rằng, họ muốn kiểm tra hài cốt đã được nhận dạng có đúng hay không và khảo sát xem có các dấu hiệu của chất nổ hoặc cháy hay không.

Ba Lan ke chi tiet tai nan may bay co Tong thong - Anh 3

Lối vào khu mộ cố Tổng thống Lech Kaczynski và vợ của ông tại hầm mộ của lâu đài Wawel ở Krakow, Ba Lan ngày 12/11/2016.

Nghi vấn này được đưa ra sau khi đảng PiS cho rằng có thể đã xảy ra cháy trên máy bay chở cố Tổng thống Kaczynski trước khi bị rơi.

Đảng PiS nghi ngờ thảm họa trên có thể là hành động cố ý, nhưng các nhà điều tra Ba Lan và Nga chưa bao giờ tìm thấy bất kỳ bằng chứng nào cho thấy có kẻ đứng sau vụ tai nạn.

Ngọc Dương