Mỹ vừa bị “đàn em” NATO ở châu Âu là Ba Lan ép phải chuyển giao công nghệ sản xuất thì mới mua hệ thống tên lửa phòng thủ Patrot 3.

Ba Lan ra điều kiện cho Mỹ trong thương vụ PAC-3

Cổng thông tin Defense News dẫn nguồn tin nắm được nội dung tài liệu cho biết, vào đầu tháng 7, Bộ Quốc phòng Ba Lan và Bộ Quốc phòng Mỹ đã ký thỏa thuận về việc cung cấp các hệ thống tên lửa phòng không Patriot cho Ba Lan, trong khuôn khổ chuyến thăm Ba Lan của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Phát biểu trên chương trình truyền hình trực tiếp của kênh TVN24, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Ba Lan là ông Bartosz Kovnatsky cho biết, trong vòng 10 năm nữa, quân đội nước này sẽ xây dựng một hệ thống phòng thủ tên lửa riêng dựa trên hệ thống Patriot của Mỹ.

Vị Thứ trưởng tiết lộ là Ba Lan đã phân bổ 30 tỷ zlotys (hơn 7,5 tỷ USD) cho việc mua các hệ thống Patriot - 3, số tiền này đã được đảm bảo trong ngân sách quốc phòng những năm tới.

Ông Macherevich nói rằng hệ thống tên lửa phòng không dành cho Ba Lan sẽ trang bị bộ phận điều khiển hỏa lực IBCS mới nhất, và lô đầu tiên sẽ bắt đầu được cung cấp vào năm 2022. Để mua 8 tổ hợp Patriot Warsaw có kế hoạch chi không quá 30 tỷ zlotys (khoảng 7,5 tỷ $).

Theo bộ trưởng, việc mua các tổ hợp PAC-3 đảm bảo cho Ba Lan "sự an toàn trước bất kỳ mọi kẻ thù" và có hiệu quả chống hệ thống tên lửa đạn đạo chiến thuật tầm ngắn Iskander của Nga.

Ông Macherevich cũng cho biết thời gian gần đây Ba Lan đã chọn tập đoàn Mỹ Lockheed Martin cho việc cung cấp hệ thống tên lửa tầm xa "Homar". Trước đó Warsaw tuyên bố hy vọng binh sĩ NATO và hệ thống phòng không của Mỹ hiện diện liên tục trong nước.

Tuy nhiên, giới truyền thông vừa cho biết rằng, Bộ Quốc phòng Ba Lan đã gửi thư cho Lầu Năm Góc dọa từ chối mua hệ thống tên lửa phòng không PAC-3 (Patriot Advanced Capability 3), nếu Washington không chuyển giao công nghệ chế tạo tên lửa cho Warsaw theo thỏa thuận.

Ba Lan cay minh quan trong, ep nguoc My vu Patriot - Anh 1

Mỹ sẽ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis ở Ba Lan, nhưng nước này vẫn muốn mua thêm Patriot

Bức thư đã được gửi đến Văn phòng Vụ Hợp tác Quân sự Quốc phòng vào ngày 15 tháng 7.

Trong thư khẳng định: Hoa Kỳ trước hết phải chuyển giao cho Ba Lan các chi tiết công nghệ của hệ thống điều khiển toàn diện và hệ thống radar PAC-3 cùng các bệ phóng tên lửa. Sau đó, cần phải thống nhất các điều khoản cho việc chuyển giao thông tin mật sẽ cho phép chuyển sản xuất tên lửa SkyCeptor và radar dựa trên gallium nitride tại Ba Lan.

Cuối thư, Bộ quốc phòng Ba Lan đe dọa: "Thiếu khả năng trong việc thực hiện đầy đủ các quy trình này sẽ dẫn đến việc từ chối thỏa thuận, điều đó sẽ dẫn đến gián đoạn quá trình cung cấp trong khuôn khổ của chương trình" - cổng thông tin Defense News trích dẫn nội dung thư.

Ba Lan có vai trò quan trọng trong cuộc chiến chống Nga

Giới phân tích đang tập trung lí giải nguyên nhân tại sao Ba Lan lại dám ra điều kiện với Mỹ như vậy, bởi bán vũ khí gì, bán cho ai và cắt giảm những tính năng gì của vũ khí là điều mà Washington luôn là người chủ động áp đặt cho các đối tác và cả đồng minh thân thiết.

Từ trước đến nay mới chỉ có một vài nước được tiếp cận công nghệ tối mật của Mỹ như Nhật Bản, Hàn Quốc hay Israel nhưng cũng phải qua nhiều khâu xét duyệt rất gắt gao của Quốc hội Mỹ. Vậy mà Ba Lan không chỉ mua mà lại đòi Mỹ phải tiết lộ hết những tinh hoa công nghệ của mình.