Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda ngày 5/9 cảnh báo một châu Âu đa tốc độ có thể gây hiệu ứng "Brexit nhiều hơn" và gây sụp đổ Liên minh châu Âu (EU).

Ba Lan canh bao 'chau Au da toc do' gay nguy co sup do EU - Anh 1

Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda. Ảnh: EPA

Phát biểu được đưa ra sau khi một số thành viên Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone) như Pháp và Đức lên tiếng ủng hộ mô hình này.

Phát biểu tại diễn đàn kinh tế khu vực, được coi là Diễn đàn Davos phía Đông, đang diễn ra tại Krynica, Ba Lan, Tổng thống Duda cho rằng EU sẽ trở nên "kém hấp dẫn" khi một số quốc gia có "tiềm năng phát triển mạnh mẽ hơn và có khả năng đưa ra những quyết định quan trọng lớn hơn" lại có thể đưa ra những quyết định về sự thịnh vượng của các quốc gia khác.

Tổng thống Duda nhấn mạnh: "Đây sẽ là sự khởi đầu của sự kết thúc của EU, và sẽ gây hiệu ứng Brexit nhiều hơn và làm sụp đổ EU".

Cảnh báo trên của Tổng thống Ba Lan được đưa ra trong bối một số nền kinh tế hàng đầu châu Âu thúc đẩy ý tưởng về một "châu Âu đa tốc độ" để đối phó với một châu Âu trì trệ hiện nay, cũng như những hệ lụy từ việc Anh rời EU.

Tuy nhiên, Ba Lan cùng một số nước thành viên Đông Âu như CH Séc, hiện chưa gia nhập Eurozone, đã bày tỏ quan ngại rằng 19 quốc gia thuộc Eurozone có thể hội nhập một cách nhanh chóng và sâu rộng, và bỏ họ lại phía sau.

Hồi tuần trước, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cũng đã kêu gọi thúc đẩy ý tưởng về một châu Âu đa tốc độ, đồng thời nhấn mạnh một số quốc gia tiên phong sẽ dẫn dắt tiến trình hội nhập sâu rộng tại EU.

Theo đó, Tổng thống Macron đã đề xuất các kế hoạch bao gồm việc hình thành một ngân sách chung cho khu vực Eurozone đặt dưới sự giám sát của một bộ trưởng tài chính và Nghị viện mới của châu Âu, sau khi tiến hành thay đổi cơ cấu quy mô lớn.

Sáng kiến của Tổng thống Macron hiện nhận được sự ủng hộ từ phía Thủ tướng Đức Angela Merkel.

Thủ tướng Merkel khẳng định ủng hộ ý tưởng về ngân sách chung cho khu vực Eurozone, qua đó có thể viện trợ các nước thành viên gặp khó khăn trong thực hiện cải cách kinh tế.