VOV.VN - Hệ thống điện bị chập khiến ngọn lửa bùng phát thiêu rụi nhiều hiện vật quan trọng trong khu di tích lịch sử cấp quốc gia là đền Nhạn Tháp (Nam Đàn, Nghệ An).

Chiều 7/7, thông tin từ UBND xã Hồng Long, huyện Nam Đàn (Nghệ An) cho biết, khoảng 9h sáng 7/7, một vụ hỏa hoạn xảy ra tại Di tích lịch sử kiến trúc - nghệ thuật cấp quốc gia đền Nhạn Tháp.

Vụ hỏa hoản đã làm hư hại nghiêm trọng phần kiến trúc trong đền, thiêu rụi khu nhà hậu cung của đền.

Bà Dương Thị Nhung (SN 1963, trú tại xóm 6, xã Hồng Long) - một nhân chứng vụ cháy cho biết, đám cháy bất ngờ bùng phát trong tòa hậu cung đền Nhạn Tháp. Người dân hô hoán dùng thau nhựa, kéo vòi bơm nước để dập lửa.

Nhận được tin báo, chính quyền xã Hồng Long đã huy động lực lượng dân quân tự vệ, công an xã đến hiện trường cùng người dân tham gia chữa cháy.

Do tòa nhà hậu cung được làm bằng gỗ nên đám cháy bốc lên dữ dội, gây khó khăn cho lực lượng chữa cháy. Đến 9h30 phút, đám cháy mới được dập tắt hoàn toàn.

Ông Nguyễn Văn Toàn, người trông coi ngôi đền cho biết: “Sau khi tôi cùng ông Nguyễn Thanh Bình vào đền quét dọn thắp hương. Đợi hương tàn hai chúng tôi mới khóa cửa ra về. Vừa về đến nhà thì biết tin ngôi đền bị cháy”.

Ngọn lửa đã thiêu rụi toàn bộ khu nhà hậu cung của đền Nhạn Tháp, phần mái ngói cũng bị đổ sập. Nhiều hiện vật trong đền như Ngai Vàng, Sắc Phong cổ, tượng … đều bị ngọn lửa làm hư hại nặng.

Được biết, Đền Nhạn Tháp có từ thời Lý, được trùng tu lớn vào thời Nguyễn để tưởng nhớ Lý Nhật Quang (con thứ tám của Vua Lý Thái Tổ) – người khai cơ lập làng cho vùng đất Nam Đàn. Kiến trúc đền gồm 2 tòa bái đường và hậu cung, được bố trí theo kiểu chữ “Đinh” kết cấu theo kiểu “kẻ chuyền giá chiêng”.

Năm 1993, đền Nhạn Tháp được Bộ Văn hóa - Thông tin công nhận là di tích lịch sử và kiến trúc - nghệ thuật cấp quốc gia. Hàng năm vào ngày rằm tháng ba âm lịch, nhân dân trong vùng tổ chức lễ hội tại đền để tưởng nhớ Lý Nhật Quang.

Nguyên nhân ban đầu được xác định là do chập điện nên gây ra vụ hỏa hoạn nghiêm trọng nói trên./.