Cơ quan điều tra liên bang Mỹ (FBI) khẳng định, bà Clinton chỉ bất cẩn trong xử lý thư điện tử, không tới mức bị truy tố hình sự.

Ông James Comey, giám đốc FBI, hôm 7/11 nói với các nhà lập pháp Mỹ rằng cơ quan điều tra do ông đứng đầu không thay đổi ý kiến, theo đó, bà Hillary Clinton, ứng cử viên tổng thống đảng Dân Chủ, không bị truy tố, sau khi xem xét các email mới, theo tin từ các cơ quan truyền thông Mỹ.

Trước đó, ngày 28/10, 11 ngày trước ngày bầu cử, ông Comey thông báo với Quốc Hội là FBI khám phá một số email trong cuộc điều tra cựu Dân Biểu Anthony Weiner, người chồng ly thân của bà Huma Abedin, phụ tá thân cận của bà Clinton, có thể có, hoặc không, liên quan đến cuộc điều tra về chuyện cựu ngoại trưởng Mỹ sử dụng thông tin mật qua một máy chủ riêng khi còn tại chức.

Hiện chưa biết thông báo của ông Comey có ảnh hưởng gì đến cuộc bầu cử đang diễn ra hay không, sau khi ông thông báo cho Quốc Hội “thông tin không rõ ràng” 11 ngày trước bầu cử, rồi bây giờ cho biết “không có gì mới,” hai ngày trước bầu cử.

Ba Hillary Clinton nhan tin vui truoc ngay bau cu Tong thong My - Anh 1

Bà Hillary Clinton.

Tuy nhiên, sự kiện này có thể giúp bà Clinton chấm dứt một vấn đề “bám” theo bà trong những ngày cuối của cuộc bầu cử năm 2016. Chính sự kiện này giúp đối thủ của bà bên đảng Cộng Hòa, ông Donald Trump, thu ngắn cách biệt trong các cuộc thăm dò dư luận toàn quốc và tại một số tiểu bang quan trọng.

“Dựa trên những gì được xem xét, chúng tôi không thay đổi kết luận mà chúng tôi đưa ra hồi Tháng Bảy,” ông Comey viết trong lá thư gởi các dân biểu hàng đầu của đảng Cộng Hòa trong Ủy Ban Giám Sát Chính Phủ Hạ Viện.

Lá thư của ông Comey là kết quả của cuộc điều tra nhanh chóng các email được khám phá trong máy điện toán của ông Weiner, các nguồn tin điều tra cho biết hôm 7/11.

“Chúng tôi xem xét tất cả các email một cách nhanh chóng trong khả năng của chúng tôi,” một giới chức điều tra cao cấp nói với CNN.

Các email này, lên tới con số hàng ngàn, hầu hết là những email mà FBI đã đọc trước đây và là email cá nhân, giới chức điều tra cho biết.

Máy điện toán này, được sử dụng cả chục năm qua, bao gồm nhiều email cá nhân, không liên quan đến cuộc điều tra, theo nguồn tin cuộc điều tra.

Sau khi điều tra xong, ông Comey nhanh chóng gởi thư cho Quốc Hội, một giới chức điều tra nói. Giới chức này “rất cẩn thận” trong việc mô tả nội dung lá thư, vì đây là thông tin nhạy cảm.

Bà Loretta Lynch, bộ trưởng Bộ Tư Pháp, được thông báo trước khi FBI gởi thư cập nhật cho Quốc Hội, cho biết sẽ không thay đổi những gì họ đưa ra hồi Tháng Bảy, đó là, không đề nghị truy tố bà Clinton, một giới chức Bộ Tư Pháp nói với CNN.

Bà Lynch ủng hộ quyết định này. “Mọi người đều được thông báo,” giới chức này nói.

Vì không có thay đổi gì trong cuộc điều tra mới này, Bộ Tư Pháp không cần phải làm gì nữa, giới chức này nói với CNN.

“Bộ Tư Pháp và FBI sử dụng mọi phương tiện cần thiết để tiến hành cuộc điều tra một cách nhanh chóng,” Bộ Tư Pháp cho biết qua một thông báo đưa ra hôm 7/11.

Hòa Hậu (tổng hợp theo CNN, AFP)