Bà Choi Soon-sil bị cáo buộc lợi dụng quan hệ với Tổng thống Hàn Quốc để can thiệp vào những công việc của chính phủ nhằm trục lợi.

Tờ Korea Herald cho biết, hàng chục ngàn người đã tràn xuống đường phố Seoul để tham gia vào cuộc biểu tình, trong đó có nhiều người đã từng ủng hộ nữ tổng thống Park Geun-hye.

Vụ việc này khiến tình hình chính trị Hàn Quốc trở nên rối ren, đồng thời gây sức ép lớn với nữ tổng thống, khiến sự nghiệp chính trị của bà bị lung lay.

'Ba dong' Choi khien Tong thong Han Quoc dieu dung la ai? - Anh 1

Tổng thống Hàn Quốc xin lỗi vì vụ bê bối.

Những rắc rối đến với bà Park sau khi có thông tin cho rằng bạn thân của bà, Choi Soon-sil, là người đứng sau những bài phát biểu của tổng thống cũng như những chính sách quốc gia quan trọng của Hàn Quốc. Bà Choi cũng bị cáo buộc lợi dụng tình bạn với tổng thống để tham nhũng, trục lợi cá nhân.

Theo New York Times, bà Choi Soon-sil là người có tầm ảnh hưởng đáng kể đối với Tổng thống Park Geun-hye. Sau khi vụ việc bị phanh phui, người ta gọi bà Choi với cái tên “bà đồng”, “cố vấn trong bóng tối” hay “thầy bói pháp thuật”.

Kênh truyền hình Chosun đã cung cấp nhiều đoạn video cho thấy những phụ tá của bà Park phải khúm núm, e dè trước bà Choi sau khi bà này đưa ra yêu cầu với họ.

Với đa phần người Hàn Quốc, câu chuyện thực sự nằm sau việc bà Choi là con gái của một nhân vật tôn giáo, người mà từ lâu đã có những tin đồn quan hệ với Tổng thống Park Geun-hye.

Nhân vật này là ông Choi Tae-min, thường được so sánh với Rasputin (nhân vật bí ẩn mang màu sắc tôn giáo, từng thao túng vị Nga hoàng cuối cùng Nicholas II). Các nhà phê bình cho rằng con gái của ông đang nắm giữ vai trò tương tự.

Ông Choi từng sáng lập một giáo phái có tên gọi Giáo hội của Sự sống Vĩnh cửu. Ông kết bạn với bà Park, người ít hơn ông 40 tuổi, sau khi mẹ bà bị ám sát vào năm 1974.

Cơ quan tình báo Hàn Quốc những năm 1970 cho biết ông Choi ban đầu tiếp cận bà Park bằng cách nói rằng ông đã gặp mẹ của bà trong những giấc mơ và bà ấy đang tìm sự trợ giúp.

Ông Choi đã trở thành cố vấn của bà Park và giúp bà quản lý một nhóm tình nguyện ủng hộ chính phủ, trong đó con gái ông, Choi Soon-sil, là một nhà lãnh đạo thanh niên của nhóm.

Theo báo cáo của KCIA, cơ quan tình báo Hàn Quốc khi đó, ông Choi đã giả làm mục sư, lợi dụng quan hệ với bà Park để nhận tiền hối lộ.

'Ba dong' Choi khien Tong thong Han Quoc dieu dung la ai? - Anh 2

Người biểu tình đeo mặt nạ in hình bà Choi (trái) và Tổng thống Park.

Năm 2007, trong một công điện ngoại giao được công bố qua Wikileaks, Đại sứ quán Mỹ tại Seoul cho biết ông Choi đã “hoàn toàn kiểm soát bà Park trong quá trình trưởng thành của bà, vì thế con cái của ông đã tích lũy được khối tài sản khổng lồ”. Cũng có tin đồn rằng bà Park đã có con với ông Choi nhưng về sau bà đã lên tiếng phủ nhận.

Mối quan hệ gần gũi của bà Choi với Tổng thống Hàn Quốc từ lâu đã bị nghi ngờ, bởi những người thân cận của bà Choi làm việc trong chính quyền bà Park.

Bà Choi và chồng cũ, người từng là cố vấn của bà Park khi bà còn là một nghị sĩ, trong quá khứ đã bị buộc tội lạm dụng quyền lực để thu lợi cá nhân. Tuy nhiên, bà Park lên tiếng khẳng định vợ chồng bà Choi bị “vu khống” để “phá vỡ trật tự quốc gia”. Những cán bộ tham gia điều tra vụ này đã bị sa thải nhưng không ai trong số đó lên tiếng sau khi diễn ra vụ bê bối tuần vừa qua.

Bà Choi cũng bị cho là lợi dụng mối quan hệ cá nhân với tổng thống để ép những doanh nghiệp lớn đóng góp tiền vào hai quỹ phi lợi nhuận Mir và K-Sports do bà lập nên. Tổng số tiền họ phải đóng được cho là 69 triệu USD.

Trong khi đó, nhật báo Hankyoreh dẫn lời một cựu nhân viên từng làm việc trong quỹ của bà Choi, Lee Seong-han, nói rằng những bản sao của các báo cáo gửi cho bà Park đều được mang tới để bà Choi xem xét hàng ngày.

“Bà Choi có thể yêu cầu tổng thống làm việc này hay việc kia. Không có điều gì tổng thống có thể tự quyết được”, ông Lee nói. Văn phòng của bà Park vẫn chưa có bình luận gì về những phát ngôn trên của ông Lee.

Danh Tuyên