Doanh nhân Ukraine Viktor Pinchuk vào năm 2015 đã hỗ trợ tài chính cho ứng cử viên tổng thống Mỹ Donald Trump, ấn bản Internet Sự thật Ukraine dẫn tin từ dịch vụ báo chí của nhà tỷ phú.

Theo bài báo , con rể của cựu Tổng thống Ukraine Leonid Kuchma đã trả cho quỹ Trump 150 ngàn USD cho việc tỷ phú Mỹ phát biểu qua video tại Hội thảo Chiến lược thường niên châu Âu tại Yalta do quỹ Pinchuk tổ chức.

Ba Clinton va Trump tung nhan tien tai tro cua ty phu Ukraine - Anh 1

Bà Clinton và Trump từng nhận tiền tài trợ của tỷ phú Ukraine.

Theo thông tin trước đó của giới truyền thông, ông Pinchuk cũng tài trợ cho ứng cử viên tổng thống Hillary Clinton với quy mô lớn hơn nhiều.

Bà Clinton, dưới danh nghĩa Ngoại trưởng Mỹ đã tổ chức một bữa ăn trưa dành cho các nhà tài trợ cho Quỹ Clinton, trong số đó có Pinchuk. Theo Wall Street Journal, quỹ Pinchuk đã tặng cho Quỹ Clinton 8,6 triệu USD.

Trước đó, đêm 8/11, người Mỹ chứng kiến một kết cục kinh ngạc nhất trong lịch sử chính trị nước này khi ông Donald Trump đánh bại bà Hillary Clinton ngoạn mục để giành chiến thắng.

Ông Trump đã trở thành Tổng thống đời thứ 45 của nước Mỹ sau khi giành đa số phiếu đại cử tri (279 so với 228), trong khi theo quy định bầu cử Mỹ, ông chỉ cần giành 270 trên 538 phiếu đại cử tri là có thể đảm bảo thắng lợi.

Dự kiến ông Trump sẽ nhậm chức Tổng thống Mỹ vào 20/1/2017 tới.

Hòa Hậu (tổng hợp)