"Hóa ra ông ta mang khoản tiền lớn dâng cho Trung Quốc. Vì thế đây là một trong những tập mới trong chương trình truyền hình thực tế, nơi ông ta nói một đằng làm một nẻo", bà Clinton cho biết.

Theo CNN, hôm 4/10, ứng cử viên Tổng thống Mỹ của đảng Dân chủ Hillary Clinton đã chỉ trích đối thủ Đảng Cộng hòa Donald Trump qua một báo cáo cho thấy ông Trump mua thép của Trung Quốc thay vì mua ở Mỹ cho hai trong số ba dự án xây dựng cuối cùng của ông.

Phát biểu tại cuộc mít tinh ở Harrisburg, Pennsylvania, bà cho biết: "Trong tất cả phát ngôn mạnh mẽ của ông Trump, tôi có nghe ông ta nói rằng sẽ tấn công Trung Quốc. Các bạn nghe ông ta nói rồi đấy. Chúng tôi phát hiện ra ngày hôm qua rằng ông ta đã mua nhôm và thép giá rẻ Trung Quốc mà lại không mua ở đây, Pennylvania, không ủng hộ công nhân của chúng ta mà lại ủng hộ Trung Quốc. Những thông tin này đang được lộ ra, đúng không? Điều đó càng chứng minh rằng Donald Trump đại diện cho sai lầm trong nền kinh tế của chúng ta".

Ba Clinton 'to' ong Trump dem tien 'dang' cho Trung Quoc - Anh 1

Ứng cử viên Tổng thống Mỹ của đảng Dân chủ Hillary Clinton.

Một báo cáo mới đây của tờ Newsweek cho biết chi tiết vụ công ty của Trump mua thép và nhôm của các nhà sản xuất Trung Quốc, chứ không mua của các công ty Mỹ ở Pennsylvania, Ohio, Michigan và Wisconsin.

Theo đó, dự án mà ông Trump bị cáo buộc mua vật liệu từ Trung Quốc là khách sạn Trump International Hotel Las Vegas, mở cửa vào năm 2008. Ông Trump mua thép của công ty cổ phần Ossen Innovation (Trung Quốc), trước đây có tên Ultra Glory International. Khi những người Mỹ như ông Trump mua sản phẩm của Ossen, họ đã đem lại lợi nhuận cho một chuỗi công ty Trung Quốc hay thậm chí là chính phủ nước này.

Ông Trump còn sử dụng nhôm Trung Quốc cho dự án Tháp và Khách sạn quốc tế ở Chicago, mở cửa vào năm 2009. Trong dự án náy, thay vì sử dụng hàng tấn nhôm của các công ty Mỹ, ông Trump lại nhập từ công ty con của một nhà sản xuất nhôm Trung Quốc. Vụ việc ước tính khiến các công ty Mỹ mất hơn 350 triệu USD doanh thu.

Bà Clinton lên án mạnh mẽ ông Trump trong chương trình tranh cử vào ngày thứ Hai.

"Hóa ra ông ta mang khoản tiền lớn dâng cho Trung Quốc. Vì thế đây là một trong những tập mới trong chương trình truyền hình thực tế, nơi ông ta nói một đằng làm một nẻo", bà Clinton cho biết.

"Tôi đã đưa ra một chương trình nghị sự để trừng trị lạm dụng thương mại từ các nước như Trung Quốc, đứng lên vì người lao động Mỹ, tái thiết cơ sở hạ tầng Mỹ bằng vật liệu Mỹ như thép và nhôm".

Chiến dịch của ông Trump chưa bình luận gì trước thông tin trên.

Trước đó, trong cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên trên truyền hình để giành chiếc ghế Tổng thống Mỹ của hai ứng cử viên đảng Cộng Hòa và đảng Dân chủ, bà Clinton đã có những tranh luận gay gắt với ông Trump.

Về vấn đề thương mại, bà Clinton khẳng định, đây là vấn đề rất quan trọng: “Nước Mỹ chiếm 5% dân số thế giới và chúng ta phải “làm ăn” với 95% số dân còn lại”. Bà Clinton cho rằng, kế hoạch mà ông Trump đưa ra sẽ chỉ làm cho nền kinh tế của chúng ta suy yếu đi rất nhiều”.

Bà Clinton cũng chỉ trích rằng chính sách thuế mà ông Trump đưa ra chỉ làm những người giàu càng thêm giàu. Bà Clinton cũng đề cập tới những tác động của nó tới nền kinh tế Mỹ đồng thời khẳng định đây không phải là cách người Mỹ phát triển nền kinh tế số 1 thế giới.

Ngọc Anh