Nỗi đau thua cuộc của bà Clinton ngày càng thêm dai dẳng khi thống kê mới đây cho biết, bà vượt xa ông Trump hơn 1,5 triệu phiếu phổ thông.

Bà Clinton vượt xa ông Trump phiếu phổ thông

Ngày 19/11, các kết quả kiểm phiếu mới nhất cho thấy, cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton đã giành được 63, 39 triệu phiếu phổ thông (tương đương 48%), trong khi tỷ phú người Mỹ Donald Trump nhận được 61, 8 triệu phiếu (47%).

Thống kê đến thời điểm này cho thấy cách biệt giữa bà Clinton và ông Trump là khoảng 1,57 triệu phiếu.

Ba Clinton that bai trong bau cu: Noi dau them dai dang? - Anh 1

Bà Clinton vượt xa ông Trump hơn 1,5 triệu phiếu phổ thông

Hiện các quan chức phụ trách bầu cử Mỹ vẫn đang kiểm nốt những phiếu bầu được gửi qua hòm thư điện tử và những phiếu vắng mặt.

Sau khi quá trình kiểm phiếu được hoàn tất, ước tính khoảng cách giữa hai ứng viên Tổng thống có thể lên tới 2 triệu phiếu phổ thông.

Tuy nhiên, kết quả chung cuộc, ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump vẫn giành chiến thắng trước cựu Ngoại trưởng Mỹ về số phiếu cử tri đoàn, 290 và 232 trong ngày bầu cử 8/11 và trở thành tổng thống đắc cử vì có đủ 270/538 phiếu cần thiết.

Đây không phải là lần đầu tiên một ứng viên Đảng Cộng hòa đánh bại ứng viên Đảng Dân chủ và chính thức trở thành Tổng thống Mỹ dù nhận được số phiếu phổ thông ít hơn.

Vào thời điểm năm 2000, ông Al Gore cũng đã chấp nhận thua cuộc trước ông George W. Bush dù hơn 540.000 phiếu phổ thông.

Nỗi đau thêm dai dẳng?

Thất bại của bà Clinton trước tỷ phú người Mỹ trong cuộc đua vào Nhà Trắng đến thời điểm này vẫn khiến nhiều người chưa thể tin nổi. Tuy nhiên cựu Ngoại trưởng Mỹ vẫn đang nhận được nhiều sự ủng hộ từ phía người dân.

Trên nước Mỹ, nhiều cuộc biểu tình phản đối chiến thắng dành cho ông Donald Trump đã diễn ra sau hôm 8/11. Hàng triệu cử tri Mỹ đã ký vào đơn thỉnh nguyện trên mạng để kêu gọi đại cử tri quay sang bỏ phiếu cho ứng viên tổng thống Dân chủ Hillary Clinton. Thậm chí, nhiều người ủng hộ bà Clinton cũng đe dọa các đại cử tri.

Ba Clinton that bai trong bau cu: Noi dau them dai dang? - Anh 2

Người biểu tình phản đối kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ.

Trên trang Change.org, bản kiến nghị kêu gọi các đại cử tri hãy chấp nhận chịu tiền phạt để thay đổi cam kết và đã thu thập được gần 1 triệu chữ ký đến thời điểm này.

Cùng thời điểm trên, trang GoPetition cũng xuất hiện bản kiến nghị với nội dung tương tự. Bản kiến nghị yêu cầu đại cử tri đoàn phải hành động phù hợp với nguyện vọng của cử tri phổ thông trên toàn quốc và xét lại giá trị thực sự của đại cử tri đoàn.

Thực tế, bà Hillary Clinton có thể lội ngược dòng trong cuộc bầu cử nếu có thêm gần 50 phiếu ủng hộ từ đại cử tri nữa. Tuy nhiên điều này được dự báo sẽ rất khó xảy ra. Bởi lẽ trong lịch sử Mỹ từ trước đến nay, chỉ có 3 đại cử tri thay đổi quyết định. Tuy nhiên điều này không tác động gì nhiều đến kết quả cũng như cục diện cuộc bầu cử.

Vì thế vào thời điểm này, thống kê số phiếu phổ thông vượt trội so với tỷ phú Donald Trump càng khiến nỗi buồn của bà Hillary Clinton thêm dai dẳng.

Mặc cho dư luận ra sức kêu gọi, cùng nhau kiến nghị mong thay đổi lịch sử nước Mỹ tuy nhiên, cựu Ngoại trưởng Mỹ đã chấp nhận sự thật phũ phàng và đưa ra lựa chọn của riêng mình.

Hôm 8/11, trong khi ông Donald Trump ăn mừng chiến thắng tại tòa nhà ở Mid Town, New York, thì tại khách sạn ở Manhattan cách đó không xa, bà Hillary Clinton đã gửi lời cảm ơn tới người ủng hộ mình, tin tưởng ở nền dân chủ và kêu gọi mọi người hào hiệp, không ngừng các nỗ lực xây dựng nước Mỹ tương lai.

Nói trước đám đông sau thất bại, bà Clinton tỏ sự biết ơn của mình với người ủng hộ, xin lỗi vì đã không thắng cuộc.

“Cảm ơn mọi người rất nhiều vì đã có mặt ở đây... Tôi xin lỗi vì chúng tôi không giành chiến thắng trong cuộc bầu cử này. Nhưng tôi cảm thấy tự hào và biết ơn về chiến dịch tuyệt vời mà chúng ta xây dựng với nhau. Các bạn là những người đại diện tốt nhất cho nước Mỹ, và được là ứng viên của các bạn là một trong những vinh dự lớn nhất của cuộc đời tôi”, bà Clinton nói.

Cùng với đó, cựu ngoại trưởng Mỹ đã gọi điện chúc mừng tới ông Donald Trump cũng như đề nghị cùng làm việc vì lợi ích chung của đất nước.

“Tôi hy vọng rằng ông ấy sẽ là một tổng thống thành công của tất cả người Mỹ... Chúng ta phải chấp nhận kết quả này và hướng về tương lai. Donald Trump sẽ trở thành tổng thống của chúng ta. Chúng ta nên mở lòng và cho ông ấy cơ hội lãnh đạo”, bà Clinton tuyên bố.

Hoàng Dũng