Xuất hiện trước công chúng sau thất bại, bà Clinton không ngại ngần thú nhận rằng trong tuần sau khi thua ông Trump trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng, bà từng “không bao giờ muốn ra khỏi nhà nữa”.

Theo Politico, ngày 16/11, phát biểu tại Washington bà Hillary Clinton đã kêu gọi người ủng hộ đối mặt với sự mất mát vì bà đã thua trong cuộc bầu cử tổng thống. Đây là lần đầu tiên bà xuất hiện trước công chúng kể từ sau khi bà thừa nhận thất bại trong cuộc bầu cử tổng thống tuần trước.

“Tôi biết điều này thật chẳng dễ dàng gì, tôi biết trong suốt tuần qua rất nhiều người hỏi nhau liệu Mỹ có còn là một đất nước như chúng ta đã từng nghĩ”, bà Clinton cho biết.

“Hãy nghe tôi nói điều này nước Mỹ xứng đáng để chúng ta cố gắng, con cái của chúng ta xứng đáng để chúng ta cố gắng. Hãy tin tưởng vào đất nước chúng ta, đấu tranh cho những giá trị của chúng ta và đừng bao giờ từ bỏ", bà Clinton cho biết.

“Xin đừng đánh mất tình yêu, đừng từ bỏ những giá trị mà chúng ta chia sẻ. Hãy nhìn vào những người trẻ mà chúng ta tôn vinh tối nay. Nếu họ có thể kiên nhẫn thì tại sao chúng ta lại không thể", bà Clinton nói tại sự kiện của Quỹ Bảo vệ trẻ em (CDF), nhóm mà bà đã làm việc từ khi mới ra trường.

Ba Clinton 'khong muon ra khoi nha' sau that bai - Anh 1

Cựu Ngoại trưởng Mỹ, bà Clinton.

“Tôi muốn các bạn tiếp tục đấu tranh. Đấu tranh ở mọi tầng bậc. Chúng tôi cần các bạn, nước Mỹ cần các bạn. Sức lực của các bạn, hoài bão và tài năng của các bạn", bà Clinton cho biết.

Trong bài phát biểu kéo dài 20 phút tối 16/6, bà Clinton không nhắc đến Tổng thống đắc cử Trump. Bà Clinton cũng không chia sẻ cụ thể những dự định tương lai của mình mà chỉ nói rằng bà sẽ tiếp tục làm những việc mà bà đã làm trong suốt sự nghiệp của mình.

"Nước Mỹ vẫn là một đất nước hùng mạnh nhất thế giới. Mỗi người có cách riêng để tiếp tục nỗ lực giúp nước Mỹ hùng mạnh hơn nữa, công bằng hơn nữa", bà Clinton nói.

Bà Clinton cho rằng mình còn rất nhiều việc phải làm cho trẻ em Mỹ, với lý do hơn 31 triệu trẻ em vẫn đang sống cuộc sống thiếu thốn và nghèo khổ. Bà khẳng định: “Tôi hi vọng có thể tiếp tục xây dựng dựa trên những gì mà Tổng thống Obama đã thực hiện. Tôi sẽ trở thành một nhà hoạt động sử dụng những hiểu biết của tôi về luật pháp để giúp đỡ trẻ em Mỹ".

Bà Clinton hối thúc xã hội tiếp tục hỗ trợ những trẻ em còn thiệt thòi, ám chỉ một trong những cam kết của Tổng thống đắc cử Trump trong chiến dịch tranh cử là trục xuất hàng triệu người nhập cư trái phép.

Bà Clinton nói: "Không nên để trẻ em sợ đi học chỉ vì chúng là người Mỹ gốc Phi, gốc Latin hay bị khuyết tật”.

Trong lần xuất hiện trước công chúng này, bà Clinton cũng chia sẻ thực về tuần vừa qua, tuần mà bà đã phải trải qua nỗi buồn đau do thua ông Donald Trump trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng.

“Tôi thừa nhận rằng, việc xuất hiện ở đây tối nay không phải là điều dễ dàng đối với tôi. Trong tuần qua, đã có không ít lần tất cả những gì tôi muốn làm là thu mình lại với một cuốn sách hay, hay những chú chó và không bao giờ ra khỏi nhà nữa”, bà Clinton nói.

Ba Clinton 'khong muon ra khoi nha' sau that bai - Anh 2

Bà Clinton tại sự kiện của Quỹ Bảo vệ trẻ em (CDF).

"Vòng cung của vũ trụ đạo đức thật dài, nhưng nó uốn cong về phía công lý", bà Clinton cho biết.

Hôm 12/11, bà Hillary Clinton đã nói với các nhà tài trợ chính cho chiến dịch tranh cử trong cuộc họp qua điện thoại rằng chính Giám đốc FBI, James Comey, đã khiến bà thất bại trong cuộc tranh cử tổng thống vì đã tuyên bố điều tra bê bối thư cá nhân của bà trong những ngày cuối của cuộc bầu cử.

Một thành viên trong ban vận động tranh cử của bà Clinton đã nói qua điện thoại với CNN rằng bà Clinton đã đổ lỗi cho ông Comey ít nhất vài lần đã làm tổn hại đến sự ủng hộ của cử tri dành cho bà và khiến bà thua ông Donald Trump.

Tuy nhiên, trả lời phỏng vấn về kết quả sau cuộc bầu cử, một số đảng viên Dân chủ cho rằng bà Clinton khó mà không bị chỉ trích, bắt đầu từ quyết định năm 2009 của bà về tạo ra một server email cá nhân ngoài hệ thống của chính phủ trong thời gian bà làm ngoại trưởng.

"Nếu không có server email cá nhân đó thì đã không có cuộc điều tra của FBI", ông Jim Manley, chiến lược gia Dân chủ lâu năm viết trên Twitter hôm 12/11.

Đào Vũ