Ứng viên Tổng thống Mỹ của Đảng Dân chủ, cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đe dọa sẽ "bao vây Trung Quốc bằng các hệ thống phòng thủ tên lửa" nếu Bắc Kinh không kiềm chế được chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Ba Clinton de doa 'bua vay Trung Quoc' - Anh 1

Hãng tin AP dẫn tài liệu do trang Wikileaks công bố cho những thư tín đã công bố bao gồm nhiều đoạn ghi chép các bài phát biểu không chính thức của bà Clinton.

"Chúng tôi sẽ bao vây Trung Quốc bằng hệ thống phòng thủ tên lửa. Chúng tôi sẽ đưa thêm nhiều tàu chiến hạm đội Mỹ đến khu vực này. Vì vậy, Trung Quốc, hãy hành động đi! Hoặc các ông hãy kiểm soát Triều Tiên, hoặc chúng tôi sẽ phải tự bảo vệ mình" - hãng tin dẫn đoạn trích từ bài phát biểu của bà Clinton vào năm 2013.

Vào tháng Chín năm 2016, bà Clinton một lần nữa đã đe dọa Trung Quốc bằng việc tăng cường hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ ở vùng Viễn Đông, nếu chính quyền Bắc Kinh không gây áp lực lên Bình Nhưỡng về vấn đề phi hạt nhân.

Theo bà Clinton, Mỹ có "rất nhiều đòn bẩy" áp lực mà người Mỹ sẽ sử dụng, mặc cho Triều Tiên, Nga và Trung Quốc không hài lòng.