Ứng viên tổng thống của Đảng Dân chủ Hillary Clinton đã thừa nhận rằng bà thất vọng với kết quả bầu cử và gọi đó là một thất bại đau đớn.

"Tôi biết, tôi biết, các bạn đang thất vọng như thế nào, cảm xúc của tôi cũng như vậy. Cũng như cảm xúc của hàng chục triệu người Mỹ đã đặt hy vọng và ước mơ của mình vào những nỗ lực này. Điều này thật đau đớn - sẽ như vậy khá lâu.

Ba Clinton 'dau don' ve ket qua bau cu tong thong My - Anh 1

Bà Clinton thất vọng về kết quả bầu cử tổng thống Mỹ.

Nhưng tôi muốn các bạn nhớ rằng, chiến dịch tranh cử của chúng ta không bao giờ chỉ liên quan tới một người hoặc một cuộc bầu cử. Nó liên quan đến đất nước mà chúng ta yêu, đến nước Mỹ mà chúng ta đang xây dựng và tràn đầy hy vọng, (đất nước) biết tính đến các đặc điểm cá nhân (của mỗi người) và có trái tim lớn,", bà Clinton bài phát biểu trước những người ủng hộ sau khi thất bại trong bầu cử tổng thống Mỹ .

"Tôi vẫn tin vào nước Mỹ và tôi sẽ luôn luôn tin. Và nếu các bạn cũng vậy, thì chúng ta cần phải thừa nhận kết quả và hướng tới tương lai," bà Clinton nói.

Bà bày tỏ "hy vọng rằng, ông ấy sẽ là một tổng thống thành công của tất cả người Mỹ." Theo bà, hòn đá tảng của nền dân chủ Mỹ là sự chuyển giao quyền lực hòa bình và "chúng ta phải tôn trọng điều đó."

Bầu cử tổng thống được tổ chức tại Mỹ vào ngày 8/11 theo một hệ thống gồm hai giai đoạn. Trước tiên, diễn ra bỏ phiếu toàn dân ở 50 tiểu bang riêng rẽ. Người chiến thắng trong mỗi tiểu bang có tất cả các phiếu đại cử tri, số lượng bằng với số vùng theo cuộc bầu cử vào Quốc hội.

Đại cử tri bỏ phiếu cho một ứng cử viên tổng thống chính thức vào ngày 19/12, còn Quốc hội phê duyệt kết quả của cuộc bỏ phiếu vào ngày 6/1 năm 2017. Tân Tổng thống mới đắc cử sẽ nhậm chức tại lễ tuyên thệ vào ngày 20/1.

Hồng Hà (theo Sputnik)