Nhân vật trung tâm trong vụ bê bối liên quan tới Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye là bà Choi Soon-sil nhận lỗi trước Văn phòng Công tố Seoul.

Ba Choi Soon-sil ve nuoc tiep nhan tham van - Anh 1

Bà Choi Soon-sil bị giới truyền thông bao vây khi về nước tiếp nhận thẩm vấn.

Theo đó, bà Choi Soon-sil - người bạn thân của Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-Hye mới đây đã có mặt tại Văn phòng Công tố Seoul để trả lời thẩm vấn trong khuôn khổ cuộc điều tra vụ việc. Trước khi vào phòng thẩm vấn, bà Choi nói, “tôi rất xin lỗi và tôi đã phạm một tội khó được tha thứ”. Luật sư đại diện của bà Choi khẳng định, bà sẽ hợp tác với các công tố viên và cho biết thêm bà Choi “rất hối hận vì đã gây phẫn nộ và thất vọng trong công chúng”.

Giới truyền thông cho biết, bà Choi đã ở Đức từ đầu tháng 9 vừa qua và đã đáp chuyến bay về Hàn Quốc sáng 30/10. Bà Choi là bạn thân với Tổng thống Park Geun-Hye trong 40 năm qua và bị nghi ngờ sử dụng mối quan hệ này để can thiệp vào các công việc quốc gia, trong đó có một số vấn đề chính sách nhạy cảm. Bà này cũng đang bị điều tra việc sử dụng mối quan hệ thân thiết với Tổng thống để gây ảnh hưởng lên các DN lớn, khiến họ quyên góp tiền vào hai quỹ phi lợi nhuận do bà lập nên. Ước tính số tiền đóng góp vào các quỹ này vào khoảng 50 tỷ won (khoảng 44 triệu USD).

Tổng thống Park Geun-hye đang phải đối mặt với những kêu gọi cải tổ Văn phòng Tổng thống và Nội các sau khi ngày 25/10, bà thừa nhận và chính thức nói lời xin lỗi vì đã tiết lộ nhiều bài phát biểu và tài liệu cho người bạn thân lâu năm Choi Soon-sil. Vụ bê bối này đã khiến sự ủng đối với Tổng thống Park Geun-hye giảm tiếp 10%, tỷ lệ thấp nhất trong nhiệm kỳ tổng thống của bà kể từ tháng 2/2013. Hôm 29/10, hàng nghìn người dân đã xuống đường tại trung tâm TP Seoul để yêu cầu bà Park rời khỏi “chiếc ghế chủ nhân” Nhà Xanh.