Mới đây, 3 anh em trong một gia đình ở huyện nghèo Thanh Chương (Nghệ An) vừa làm nên kỳ tích khi cùng đỗ vào khoa Chỉ huy kỹ thuật của trường Sĩ quan Thông tin.

Ngày 30/7 vừa qua, trường Đại học Sĩ quan Thông tin thông báo điểm chuẩn vào trường là 24,5 thì cả 3 anh em Nguyễn Doãn Mạnh, Nguyễn Doãn Trọng và Nguyễn Doãn Vinh (sinh ngày 11/1/1999) đều vui sướng vì cùng trúng tuyển khi chưa cộng điểm ưu tiên.

Sau khi nghe tin về việc 3 anh em (sinh 3) cùng đỗ với số điểm rất cao, căn nhà nhỏ thó, cũ kỹ của chị Thái Thị Tân (42 tuổi), trú khối 2, thị trấn Dùng, Thanh Chương (Nghệ An) tấp nập người ra vào chúc mừng.

Ba anh em sinh cung ngay dau mot truong quan su: Dong luc o dao hieu - Anh 1

Ngôi nhà của 3 anh em sinh ba đỗ cùng trường Sĩ quan Thông tin.

Kỳ thi THPT Quốc gia vừa qua, cả ba em đều giành được điểm cao. Trong đó, Mạnh có tổng điểm 24,6 (Toán 8,6. Lý 8,25. Hóa 7,75), Trọng có tổng điểm là 26,95 (Toán 9,2. Lý 8,5. Hóa 9,25) còn Vinh đạt tổng điểm là 27,45 (Toán 9,2, Lý 8,75, Hóa 9,5).

Chia sẻ về niềm vui này, chị Thái Thị Tân, mẹ của 3 anh em cho biết: “Chiều ngày 30/7, vợ chồng tôi đang đi làm thì nghe thằng Mạnh con đầu nó gọi báo là cả 3 anh em đậu vào trường Sĩ quan thông tin. Tôi bất ngờ và dường như không tin đó là sự thật. Sau một hồi trấn tĩnh lại, vợ chồng tôi mới hét toáng lên vì vui sướng. Cũng không nghĩ rằng các con tôi cùng đậu vào một khoa, một trường đại học với điểm cao như thế”.

Ba anh em sinh cung ngay dau mot truong quan su: Dong luc o dao hieu - Anh 2

Chị Thái Thị Tân, mẹ của 3 anh em chia sẻ với PV.

Trước thành tích đáng khâm phục này, cả ba anh em Mạnh đều cho biết, lý do duy nhất để các em cố gắng là vì thương bố mẹ không có tiền. 3 anh em đã chọn đăng ký vào trường quân đội học để bố mẹ đỡ lo và anh em có thể giúp đỡ nhau trong quá trình học.

Ba anh em sinh cung ngay dau mot truong quan su: Dong luc o dao hieu - Anh 3

Góc học tập của 3 anh em sinh ba.

Ngồi trong căn nhà cũ kỹ, chúng tôi không khỏi ngưỡng mộ về thành tích học tập và đạt kết quả cao như vậy, lại càng đáng khâm phục hơn khi nghe những lời bộc bạch rất đỗi chân tình của người mẹ đã nuôi nấng, chăm bẵm ba người con sinh ba như ngày hôm nay.

Theo chị Tân, 2 vợ chồng chị kết hôn năm 1994. Đến năm 1995, chị Tân hạ sinh người con gái đầu lòng. Vợ chồng trẻ lại có con mọn nên cuộc sống lúc đó của gia đình chị Tân thiếu thốn đủ bề. Quanh năm gia đình chị làm ruộng nhưng cũng chẳng đủ ăn.

Năm 1999, chị Tân tiếp tục mang thai. Nhưng mãi đến tháng thứ 6, khi chị Tân đi khám thì mới biết mình đang mang thai 3. Lúc này, cả gia đình khá lo lắng. Phần chị Tân lo cho sức khoẻ cả 3 mẹ con, phần chị lo cho kinh tế sau này không có thì các con lại khổ. Lúc mới sinh thì Mạnh và Trọng đều nặng 2,4kg chỉ mỗi Vinh là em út nặng 2,3kg nên giờ nó cũng nhỏ hơn 2 anh.

Ba anh em sinh cung ngay dau mot truong quan su: Dong luc o dao hieu - Anh 4

Chị Thái Thị Tân cùng 3 đứa con trai sinh 3 còn nhỏ.

Ngày chị Tân sinh xong và trở về nhà, cả làng, cả xã đều đến để thăm hỏi chị và các cháu. "Họ nói lần đầu tiên thấy người sinh 3, thai to mà sinh thường rồi cả 3 mẹ con đều khoẻ mạnh như thế. Lúc đó gia đình tôi vui sướng lắm. Đích thân ông Tộc trưởng đã đến đặt tên cho 3 đứa con tôi", chị Tân bộc bạch.

Nhà nghèo, chăm 1 đứa đã khó nay lại chăm cả 4 đứa khiến vợ chồng chị Tân quay quắt. Làm ruộng không đủ sống, vợ chồng chị Tân lại phải kiếm thêm nhiều việc làm thêm khác để kiếm tiền nuôi con.

“Nhà nghèo được mỗi cái xe đạp nên thời học cấp 1 thì 3 anh em chúng đèo nhau đi học rồi đèo nhau về. Lớn hơn tý, chúng bảo chở 3 mệt nên 3 anh em quyết đi bộ khoảng 2km để đến trường.

Ba anh em sinh cung ngay dau mot truong quan su: Dong luc o dao hieu - Anh 5

Gia đình khó khăn, bố mẹ đi làm, các em ở nhà phụ giúp việc vặt.

Khi 3 con lên cấp 3 thì chị gái đầu đi học dưới Trường Đại học Y khoa nên phải nhường xe đạp cho chị mang xuống đi học. Biết bố mẹ không có tiền mua xe nên chúng cũng chẳng đòi, 3 anh em nó lại thủ thỉ dắt nhau đi bộ đi học cả chục năm như vậy đó”, chị Tân kể lại.

Em Nguyễn Doãn Mạnh, người anh cả trong 3 anh em sinh ba cho biết thêm: "Những nằm học cấp 1 và cấp 2, chúng em đều học chung một lớp. Đến khi học cấp 3 lại học 3 lớp khác nhau, trong đó Trọng và Vinh học lớp chọn còn Mạnh lại học lớp thường. Tuy vậy chúng em vẫn luôn cùng trao đổi và bày cho nhau học. Ba chúng em thích nhất và học tốt nhất là môn Toán và Hoá. Vì thế, cả ba anh em đều học chuyên về khối A.

Rời căn nhà của 3 anh em sinh 3 vừa làm nên kỳ tích khi cùng đỗ vào khoa Chỉ huy kỹ thuật của trường Sĩ quan Thông tin với sự ngưỡng mộ, khâm phục, chúng tôi chúc cho các em giữ vững thành tích và đặt kết quả cao hơn nữa trên bước đường chinh phục cổng trường Đại học sắp tới.

Ngọc Tuấn