Australia và New Zealand đã cam kết hợp tác “thổi luồng gió mới” nhằm vực dậy Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đang bị trì trệ.

Australia va New Zealand cam ket hop tac 'cuu' TPP - Anh 1

Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull và Thủ tướng New Zealand Bill English. Ảnh: EPA

Cam kết này được đưa ra trong chuyến thăm New Zealand ngày 17/2 của Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull.

Phát biểu tại cuộc họp báo chung sau cuộc hội đàm chính thức giữa Thủ tướng Turnbull với Thủ tướng New Zealand Bill English tại Queenstown, ông Bill English thông báo hai nước sẽ phối hợp cùng liên kết với các nước thành viên khác trong TPP nhằm thúc đẩy thỏa thuận này. Ông Turnbull cho biết New Zealand và Australia đồng quan điểm khi tham gia thỏa thuận.

Trong khi đó, Thủ tướng New Zealand cho rằng mặc dù hai nước không có những lợi ích thương mại giống nhau, song cả hai bên đều mong muốn TPP tiếp tục được duy trì, kể cả không có Mỹ.

Ông English cho biết, New Zealand và Australia cũng có những thỏa thuận khác mà hai bên cùng quan tâm như các thỏa thuận thương mại với Liên minh châu Âu, nhưng trong trường hợp của TPP, trong số 11 nước còn lại thì New Zealand và Australia nhận thấy vẫn có nhiều lợi ích và tin tưởng rằng thỏa thuận này vẫn có thể đi tiếp.

Mỹ và 11 nước đối tác đạt được thỏa thuận TPP hồi tháng 10/2015. Thỏa thuận này đang trong giai đoạn 2 năm chờ đợi Quốc hội các nước thành viên phê chuẩn.

Tuy nhiên, TPP đang đứng bên bờ vực “chết yểu” sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ký sắc lệnh hành pháp chính thức đưa nước này rút khỏi thỏa thuận thương mại đầy tham vọng mà người tiền nhiệm của ông đã thương thuyết với 11 quốc gia ven bờ Thái Bình Dương.

Hiện nhiều nước thành viên còn lại trong TPP đang cân nhắc khả năng triển khai hiệp định này mà không cần sự tham gia của Mỹ.

>>> TPP-1 và nỗ lực đầu tiên để thúc đẩy thương mại tự do ở châu Á-Thái Bình Dương