AP và AFP đưa tin Thủ tướng Australia Tony Abbott ngày 27/8 tiết lộ các đơn vị chống khủng bố mới đã được triển khai tại 2 sân bay lớn nhất nước này từ tuần trước và đã ngăn chặn một đối tượng.

Thủ tướng Australia Tony Abbott. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Phát biểu trước Quốc hội Australia, ông Abbott cho biết các đơn vị trên hiện đang hoạt động tại 2 sân bay Sydney và Melbourne sẽ sớm được triển khai tại tất cả các sân bay quốc tế của nước này nhằm giám sát di biến động của các đối tượng nằm trong danh sách theo dõi an ninh. Tất cả các sân bay cũng sẽ được trang bị máy quét sinh trắc học để kiểm tra hành khách.

Chính phủ Australia đặt ưu tiên cao cho việc giảm thiểu mối đe dọa khủng bố trong nước đến từ các phần tử cực đoan là công dân nước này đang tham chiến tại Syria và Iraq.

Cùng ngày, Tổng Giám đốc Cơ quan Tình báo An ninh Australia (ASIO) David Irvine cho biết 15 công dân nước này; trong đó có 2 đối tượng đánh bom cảm tử trẻ tuổi, đã bỏ mạng trong cuộc chiến tại Iraq và Syria, đồng thời cảnh báo rằng những mối đe dọa về hoạt động gián điệp và can thiệp từ nước ngoài vào Australia đang gia tăng.

Trước đó, Canberra đã cảnh báo rằng có khoảng 60 công dân Australia đã tham gia các nhóm thánh chiến bạo lực ở nước ngoài như tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng./.