Chính phủ Australia đã chấp thuận kiến nghị của Ngân hàng trung ương nước này triển khai gói kích thích kinh tế trị giá 75 tỷ đôla Australia (AUD), tập trung chủ yếu cho xây dựng cơ sở hạ tầng.

Australia se danh 75 ty AUD xay dung co so ha tang - Anh 1

Australia sẽ dành 75 tỷ AUD xây dựng cơ sở hạ tầng. Ảnh: The Conversation

Trong khi thâm hụt ngân sách dự báo cho năm tài chính 2018 ở mức 29.4 tỷ AUD, chính phủ nước này đã tìm cách giữ mức xếp hạng tín nhiệm AAA bằng cách sẽ đạt thặng dư ngân sách vào năm 2021.

Tuy vậy, vấn đề này có thể được thực hiện với giả định “khác thường” là lương tối thiểu của Austraylia sẽ tăng lên trên 3% so với mức tăng dưới 2% hiện nay.

Bộ trưởng Tài chính Australia Scott Morrison cho biết Australia “đang tiến hành các biện pháp cần thiết để khắc chế tình trạng thâm hụt ngân sách và nợ công tăng cao, và nếu làm tốt việc đó đất nước sẽ giữ được mức xếp hạng tín nhiệm AAA".

Ông Morrison cũng khẳng định Australia sẽ tập trung thúc đẩy phát triển kinh tế, nhất là qua việc đầu tư vào cơ sở hạ tầng, nhằm đảm bảo tạo thêm nhiều việc làm có thu nhập tốt.

Những thách thức chính của Australia hiện nay là tỷ lệ thất nghiệp gia tăng. Sự tăng trưởng kinh tế Austraylia gần đây hầu hết là nhờ xuất khẩu tài nguyên, lao động di cư và giá nhà đất tăng.

Ngân hàng Dự trữ Australia không tiết lộ sẽ sử dụng công cụ lãi suất tiền gửi như thế nào do lo ngại sẽ khiến giá nhà cửa tăng cao hơn nữa, trong khi lâu nay chính phủ nước này dù đã có nhiều cố gắng nhưng không thể cân bằng thâm hụt ngân sách.

Phát biểu trước Quốc hội Australia, ông Morrison khẳng định sẽ “đầu tư xây cơ sở hạ tầng”. Ví dụ như sẽ xây dựng một sân bay mới ở Tây Sydney, giành quyền sở hữu phần lớn hoặc toàn bộ dự án thủy điện Snowy Mountains và mở rộng cơ sở này, nâng cấp toàn bộ các đường cao tốc trên toàn quốc; và cấp vốn đầu tư cho dự án đường sắt từ Melbourne đến Brisbane./.