Kế hoạch của chính phủ Australia về việc cấm nhập cảnh vĩnh viễn đối với người tị nạn bất hợp pháp có nguy cơ thất bại sau khi Đảng Lao động đối lập tuyên bố không ủng hộ lệnh cấm này.

Theo kế hoạch của chính phủ Australia, nếu người nào bị phát hiện là người tị nạn bất hợp pháp, thuê bọn buôn người tìm cách đưa họ vào Australia hay đã tái định cư ở một nước thứ ba sẽ vĩnh viễn bị tước quyền được cấp bất kì loại thị thực nào của Australia, bao gồm thị thực du lịch hay thương nhân.

Australia: Ke hoach 'cam cua' vinh vien nguoi ti nan nguy co bi do vo - Anh 1

Một cuộc biểu tình chống lệnh trục xuất người tị nạn tại Sydney, Australia.

Lãnh đạo Đảng Lao động Bill Shorten nhấn mạnh: "Ý tưởng một công dân của Mỹ hay Canada hay New Zealand đối mặt với lệnh cấm tới Australia cả đời là hoàn toàn không thể chấp nhận được đối với tôi cũng như các thành viên trong đảng của tôi".

Thủ tướng Malcolm Turnbull không giành được quyền kiểm soát Thượng viện, do vậy nếu không có được sự ủng hộ của đảng Lao động, kế hoạch trên khó có thể thông qua.

Thủ tướng Turnbull đang gặp rất nhiều khó khăn trong việc triển khai các chính sách của chính phủ khi không có sự ủng hộ của Thượng viện. Tỷ lệ ủng hộ của dân chúng Australia đối với ông Turnbull đang giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 14 tháng qua.

Theo luật an ninh biên giới đầy cứng rắn của Australia, những người tị nạn bất hợp pháp tới nước này sẽ được đưa tới các trung tâm giam giữ người tị nạn ở Papua New Guinea thuộc đảo Manus hay tới Nauru - một đảo quốc nhỏ ở giữa Thái Bình Dương.

Tùng Bách (Theo CNN)