Ngày 16.4, Australia cho biết sẽ dỡ bỏ lệnh cấm vận đi lại và hoạt động tài chính đối với Tổng thống Myanmar Thein Sein, các bộ trưởng và hơn 200 nhân vật khác, sau một loạt cải cách chính trị ở nước này.

Ngoại trưởng Australia Bob Carr cho biết, số quan chức Chính phủ Myanmar trong danh sách cấm vận sẽ giảm từ 392 xuống gần 130 người. Những người còn lại trong danh sách cấm vận bao gồm các quan chức cao cấp của quân đội, hoặc bị cáo buộc lạm dụng nhân quyền. “Chúng tôi sẽ dỡ bỏ cấm vận sau khi thảo luận với thủ lĩnh đối lập Myanmar Aung San Suu Kyi cũng như với Chính phủ Myanmar và một số các quốc gia khác” - Ngoại trưởng Carr cho hay.

Ngoại trưởng Carr đã đưa ra tuyên bố trên tại London - nơi ông có cuộc gặp với Ngoại trưởng Anh William Hague. Ông Carr đồng thời cũng cảnh báo nếu Myanmar không tiếp tục tiến hành cải cách thì quyết định trên có thể bị hủy bỏ. Hồi tuần trước, Thủ tướng Anh David Cameron là nhà lãnh đạo cao cấp nhất của Anh đến thăm Myanmar kể từ khi nước này giành độc lập vào năm 1948. Ông Cameron cho biết đang cân nhắc việc dỡ bỏ cấm vận với Myanmar.