Cảnh sát Thái Lan và Australia sau cuộc điều tra suốt 1 năm qua vừa bắt giữ 6 đối tượng bị tình nghi tham gia vào một mạng lưới buôn người xuyên quốc gia.

Hộ chiếu giả bị tịch thu.

Một người đàn ông Iraq và bà vợ người Thái Lan đã bị bắt giữ tại Thái Lan vì bị phát hiện dùng hộ chiếu giả. 4 đối tượng khác bị bắt giữ tại Australia với cáo buộc đã đưa nhiều người từ khu Đông Nam Á vượt biên trái phép vào Australia. Giới chức Malaysia và Indonesia cũng đã tham gia vào chiến dịch điều tra nhưng chưa bắt được đối tượng nào.

Người phát ngôn cảnh sát Thái Lan cho hay, vụ bắt giữ hôm 27/3 là một phần trong chiến dịch “Arapaima” – một chiến dịch xuyên quốc gia nhằm truy quét hoạt động buôn người trong khu vực.

Cảnh sát Thái Lan đã phát hiện 16 hộ chiếu giả của Các Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất, Iraq, Iran và nhiều máy làm hộ chiếu giả tại nhà của người phụ nữ nói trên. Cảnh sát Australia đã bắt giữ 2 người đàn ông 37 và 32 tuổi tại Sydney và 2 người khác tại Melbourne.

Cảnh sát liên bang Australia trong một tuyên bố cho biết, 4 đối tượng này bị cáo buộc là đối tượng tổ chức và hỗ trợ chính cho một băng đảng buôn người và đã bị truy tố về những cáo buộc buôn người.

Thanh Tâm (Theo BBC)