(TT&VH)- Trận chung kết Europa League còn là trận đánh của những người anh em. Atletico Madrid được thành lập bởi một nhóm sinh viên xứ Basque học ở Madrid, những người đã muốn tạo ra một nhánh thu nạp các cầu thủ trẻ cho đội Bilbao “xịn” ở thủ đô. Rốt cục, họ đã khai sinh ra một địch thủ khó chơi cho Bilbao, với rất nhiều trận đánh lớn trong lịch sử, và bây giờ là thử thách trên con đường giành danh hiệu châu Âu đầu tiên của đội bóng xứ Basque.

*Bạn cũng có thể bình luận về bài viết này trên http://www.facebook.com/baothethaovanhoa

Nhưng Atletico Madrid cũng không còn là đội bóng đáng gờm như thời điểm họ vô địch Europa League cách đây hai năm, sau khi đánh bại Fulham 2-1 ở trận chung kết. Trong đội hình hiện tại của Atletico, chỉ còn Asenjo, Perea, Antonio Lopez, Salvio, Assuncao và Dominguez là đã từng đứng trong hàng ngũ năm ấy. Trong đó, thủ môn Asenjo đang chấn thương, còn Salvio, nhiều khả năng đá chính ở trận này, chỉ được ngôi dự bị 2 năm trước.

Đội trưởng Antonio Lopez (ngoài cùng bên phải) là một trong những cầu thủ hiếm hoi còn sót lại từ đội hình Atletico Madrid vô địch Europa League 2 năm trước- Ảnh Getty

Cặp tiền đạo kinh khủng Aguero – Forlan đã chia tay nhau, một người sang Manchester City, còn người kia về Inter. Simao Sabrosa, đá cánh từ đầu ở trận chung kết 2 năm trước, và trung vệ Tomas Ujfalusi sang Thổ Nhĩ Kỳ khoác áo Besiktas và Galatasaray. Raul Garcia, từng được coi là một cầu thủ trẻ rất triển vọng của lò Atletico, bị đẩy sang Osasuna dưới dạng cho mượn. Jose Antonio Reyes sang Sevilla, và thủ môn David De Gea được Manchester United mua lại. Tính trong phạm vi 11 cầu thủ đá chính trận chung kết cách đây 2 năm, chỉ còn Perea, Lopez và Assuncao.

Một đội ngũ thành công cũng không thể tồn tại được lâu với chính sách nhân sự bất ổn của Atletico. Lúc thì họ bán “lúa non”, lúc thì bỏ ra một đống tiền mua “sao”, rồi… bán họ đi, và tất nhiên, không từ cả việc bán trụ cột để kiếm lời. Nó khác với sự trung thành đến mức bảo thủ của chính sách nhân sự tại Bilbao, một con đường đã hơn một thế kỷ không suy suyển là bao.

Họ có thể là anh em, khi mới chào đời. Nhưng giờ, cuộc đời đã bẻ ghi cho mỗi người đi về những hướng thật khác nhau.

PAN