KTĐT - Hội nghị Thị trưởng các TP thành viên Diễn đàn hợp tác Á - Âu (ASEM) ASEM lần thứ 3 chính thức khai mạc hôm nay (11/3) tại Thủ đô Bangkok, Thái Lan với sự tham dự của lãnh đạo 23 Thủ đô, TP thành viên ASEM và đại diện một số tổ chức quốc tế. Đồng chí Nguyễn Văn Sửu – Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội dẫn đầu đoàn đại biểu TP tham dự Hội nghị.
Với chủ đề “Hội nhập ASEM tại địa phương – đổi mới và tái tạo”, Hội nghị tập trung thảo luận ba nội dung chính: Biện pháp ứng phó với những ảnh hưởng của môi trường; Quản lý giao thông và phương tiện vận tải; Quản lý du lịch và da dạng hóa nền văn hóa nhằm đóng góp thiết thực vào việc thúc đẩy hợp tác giữa các TP Á – Âu trong những lĩnh vực này.
Tham dự Hội nghị tại Bangkok lần này, Hà Nội là một trong 4 TP tham gia phát biểu tại Phiên họp về vấn đề “Quản lý du lịch và đa dạng văn hóa”, đóng góp một số đề xuất, sáng kiến đang là mối quan tâm chung của hầu hết các TP tham dự. Đồng thời, trên tinh thần chủ động, tích cực và có trách nhiệm, đoàn Hà Nội tham gia đầy đủ các hoạt động chung của Hội nghị nhằm đóng góp thiết thực vào việc thúc đẩy hợp tác giữa các TP Á - Âu, nhất là những quan tâm hiện nay của các thành viên trong nỗ lực ứng phó với các thách thức toàn cầu và duy trì ổn định, hợp tác và phát triển ở hai khu vực.
Hội nghị được tổ chức 2 năm một lần luân phiên tại các TP ở châu Âu và châu Á. Đây là diễn đàn đối thoại không chính thức để lãnh đạo chính quyền các TP khu vực châu Âu và châu Á thảo luận về các vấn đề đang diễn ra, thắt chặt mối quan hệ và nâng cao vị thế trên diễn đàn khu vực và quốc tế. Đồng thời cũng tạo ra cơ hội cho chính quyền địa phương tiến gần tới những mục tiêu và lợi ích thông qua việc hợp tác với chính quyền các TP khác và rộng hơn là cộng đồng quốc tế.