Các nước ASEAN sẽ thảo luận kế hoạch phóng tên lửa mang theo vệ tinh của Triều Tiên tại một hội nghị cấp cao của hiệp hội sau khi Philippine gửi công hàm phản đối kế hoạch này của Bình Nhưỡng.

Thông tin trên đã được Tổng Thư ký Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) Surin Pitsuwan cho biết ngày hôm qua (1/4) tại thủ đô Phnom Penh của Campuchia.

Ông Pitsuwan cho hay: "Các ngoại trưởng ASEAN sẽ thảo luận vấn đề này trong ngày 2-3/4. Tôi cho rằng tất cả chúng ta đều rất quan ngại rằng tình hình bất ổn trên bán đảo Triều Tiên sẽ dẫn tới khả năng gia tăng cuộc chạy đua vũ trang nhằm hạt nhân hóa khu vực này. Điều đó không tốt cho khu vực vì nó chắc chắn sẽ tác động tới lòng tin của các doanh nghiệp và hoạt động đầu tư vào khu vực, trong đó có cả ASEAN."

Sáng 1/4, Ngoại trưởng Philippine Albert del Rosario cho hay nước ông đã gửi công hàm phản đối kế hoạch phóng tên lửa trên tới các đại diện của Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc, ở Trung Quốc và tại các nước thành viên ASEAN.

Trong công hàm nói trên, Philippines nêu rõ các mảnh vụn từ vụ phóng vệ tinh sẽ rơi xuống lãnh thổ gồm hàng nghìn đảo của quốc gia Đông Nam Á này.

Ông Rosario cho biết, ông dự kiến sẽ nêu quan điểm của Philippine ra trước hội nghị thường niên của ASEAN diễn ra ở Phnom Penh .

(theo Vietnam+)