(Hình ảnh)–Thái Lan tiếp tục biểu tình dù bom nổ, Ai Cập bạo động lan rộng, căng thẳng hai miền Triều Tiên chưa giảm… là những tin chính trong ngày 18/1.

Theo Reuters, vụ nổ bom ngày 17/1 làm rung động thủ đô Bangkok khiến tình hình tại Thái Lan trở nên căng thẳng với nhiều lời đồn đoán về việc Chính phủ nước này sẽ bị lật đổ và Thủ tướng tạm quyền Yingluck Shinawatra buộc phải từ chức. Hiện chưa rõ ai thực hiện vụ đánh bom này nhưng lãnh đạo phe đối lập, cựu Phó Thủ tướng Suthep Thaugsuban đã đổ lỗi cho Chính phủ Thái Lan và tuyên bố vụ đánh bom không làm nhụt “nhuệ khí” của hàng nghìn người biểu tình.

Tại Hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN diễn ra từ ngày 16-17/1 tại Bagan, Myanmar, các Ngoại trưởng ASEAN đã bày tỏ quan ngại sâu sắc về những hành động leo thang của Trung Quốc, đặc biệt về lệnh cấm đánh bắt cá trên Biển Đông mà Trung Quốc vừa ban bố.

Cũng trong Hội nghị này, ASEAN cho rằng cần phải nhất quán một đường lối theo chủ đề mà Myanmar đề ra trong năm Chủ tịch 2014 là “Đoàn kết hướng tới Cộng đồng ASEAN hòa bình và thịnh vượng.” Theo các Ngoại trưởng, đoàn kết chính là sức mạnh của các quốc gia ASEAN.

Trong một diễn biến khác của khu vực ASEAN, ngày 17/1, Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Hishammuddin Tun Hussein cho biết nước này đang cân nhắc áp dụng mô hình thủy quân lục chiến của Mỹ để tăng cường hơn nữa năng lực hàng hải của lực lượng vũ trang Malaysia.

Theo hãng Reuters, ngày 17/1, Indonesia cho biết hải quân nước này sẽ tăng cường hoạt động tuần tra sau vụ hải quân Australia xâm phạm lãnh thổ Indonesia trong lúc cố gắng đẩy lùi các tàu chở người tị nạn, đồng thời hối thúc Canberra ngừng mọi hoạt động có thể làm tái diễn hành vi này.

Cách không xa Đông Nam Á, khu vực Đông Bắc Á tiếp tục dậy sóng với những vấn đề về hai miền Triều Tiên. Tân hoa xã và Kyodo đưa tin ngày 16/1, Triều Tiên đã kêu gọi hai bên ngừng các tuyên bố và hành động quân sự khiêu khích, đồng thời áp dụng các biện pháp thực tế nhằm ngăn chặn “thảm họa hạt nhân.“

Theo Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA), kêu gọi trên được Ủy ban Quốc phòng Triều Tiên đưa ra trong một “đề xuất quan trọng“ 3 điểm, trong đó cho rằng toàn bộ quan hệ liên Triều có thể được cải thiện, bao gồm cả vấn đề sum họp cho các gia đình bị ly tán trong Chiến tranh Triều Tiên, nếu hai bên phối hợp nỗ lực nhằm thực thi các đề xuất này bắt đầu từ ngày 30/1 tới.

Khu vực Trung Đông, tại Ai Cập, một vụ đụng độ đã diễn ra ngày 17/1, một ngày trước khi chinh quyền Ai Cập tuyên bố kết quả chính thức của cuộc trưng cầu dân ý về Hiến pháp tại nước này. những người ủng hộ Tổ chức Anh em Hồi giáo cũng đã đụng độ với lực lượng an ninh Ai Cập tại các thành phố Suez và Ismailia.Tại trung tâm bán đảo Sinai, những tay súng đối lập đã gây ra vụ nổ đường ống dẫn khí tự nhiên cung cấp cho một khu công nghiệp gần đó.Không có ai bị thương trong vụ này nhưng vụ nổ đã làm gián đoạn việc cung cấp khí cho nhiều nhà máy trong vùng.Thủ tướng Ai Cập Hazem el-Beblawi đã lên án vụ tấn công này và cam kết sẽ trừng phạt bằng vũ lực đối với những kẻ gây ra vụ việc này.

Tại Syria, trong một phát biểu nhằm hối thúc lực lượng đối lập Syria tham dự Hội nghị Geneva 2, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry ngày 17/1 cho rằng, Tổng thống al-Assad sẽ không đóng một vai trò nào trong tương lai của Syria. “Tôi tin rằng ngay từ khi chúng ta bắt đầu thúc đẩy việc tổ chức Hội nghị Geneva, thì một điều rõ ràng là sẽ không có một giải pháp chính trị nào nếu ông al-Assad không thảo luận về một sự chuyển tiếp. Nếu ông al-Assad nghĩ rằng ông ấy sẽ đóng một vai trò trong tiến trình chuyển tiếp, thì điều đó sẽ không diễn ra”.

Trong một diễn biến khác, Báo Độc lập (Nga) ngày 17/1 cho biết hãng tin Reuters dẫn một nguồn tin giấu tên đưa tin Chính quyền Nga tháng trước đã gia tăng đáng kể hỗ trợ quân sự cho chính phủ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Theo nguồn tin trên, từ tháng 12/2013, máy bay vận tải quân sự An-124 đã thực hiện hàng chục chuyến bay tới Syria, mang theo vũ khí, thiết bị quân sự và các thiết bị khác. Trong số này Syria nhận được các trang thiết bị tình báo, thiết giáp, máy bay không người lái (UAV), các hệ thống chiến tranh điện tử, phụ tùng cho máy bay trực thăng và bom độ chính xác cao dành cho máy bay.

Trong bài phát biểu dài 43 phút tại Bộ Tư pháp Mỹ, Tổng thống Obama thông báo một loạt những thay đổi, bao gồm chấm dứt gần hết hoạt động theo dõi các nước đồng minh hoặc có quan hệ mật thiết với Mỹ và tiến hành giám sát tư pháp việc chính phủ thu thập thông tin hàng triệu cuộc gọi điện thoại của người dân Mỹ. Ông cũng cho biết đã chỉ đạo các quan chức tình báo và tư pháp Mỹ đề xuất một số biện pháp đảm bảo công dân nước ngoài không bị giám sát bởi những biện pháp áp dụng đối với công dân Mỹ (M.T tổng hợp)