Trong cuộc gặp ngày 5/2 tại trụ sở Ban thư ký Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ở thủ đô Jakarta của Indonesia, Tổng thư ký ASEAN Lê Lương Minh và Chủ tịch Hội đồng Kinh doanh Mỹ-ASEAN (US-ABC) Alexander Feldmen đã nhấn mạnh vai trò quan trọng và trung tâm của ASEAN trên các thị trường toàn cầu.

Tổng thư ký mới của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) Lê Lương Minh. (Nguồn: Liên hợp quốc/TTXVN)

Trao đổi về các mối quan hệ hợp tác giữa ASEAN và US-ABC, Tổng thư ký ASEAN Lê Lương Minh khẳng định tầm quan trọng của khu vực tư nhân trong việc đảm bảo xây dựng Cộng đồng Kinh tế ASEAN thành công và đúng hạn vào năm 2015.
Ông Alexander Feldmen đã giới thiệu với Tổng thư ký Lê Lương Minh các kế hoạch hoạt động của US-ABC, trong đó có Chương trình tăng cường năng lực các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) ở các nước thành viên ASEAN và kết nối các doanh nghiệp này với mạng lưới chuỗi cung cấp khu vực và toàn cầu.
Chương trình này đã được thực hiện hiệu quả ở Jakarta (Indonesia) và Manila (Philippines) trong năm 2012 và sẽ tiếp tục được triển khai tại Thành phố Hồ Chí Minh của Việt Nam trong năm 2013 và tại tất cả các nước thành viên ASEAN vào năm 2015.
Ông Feldmen cho biết US-ABC có kế hoạch dẫn đầu một đoàn doanh nghiệp bao gồm giám đốc điều hành của nhiều công ty Mỹ thăm ASEAN và Ban thư ký ASEAN trong tháng 6 năm nay, đồng thời cam kết US-ABC sẽ tiếp tục thúc đẩy các sáng kiến nhằm tăng cường các mối quan hệ hợp tác kinh tế cũng như củng cố thương hiệu ASEAN để làm nổi bật vai trò quan trọng và trung tâm của ASEAN trên các thị trường toàn cầu.
Các lĩnh vực US-ABC quan tâm bao gồm hải quan, thông tin và công nghệ truyền thông (ICT), thực phẩm, nông nghiệp, dịch vụ tài chính, y tế, tạo thuận lợi cho thương mại và các quyền sở hữu trí tuệ./.

(TTXVN)