Các chuyên gia cho rằng, hiện tại là thời điểm chín muồi cho việc mở rộng đối tác kinh tế mạnh mẽ giữa Cộng hòa Séc và ASEAN.

Cơ hội thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư vào các nước ASEAN, trong đó có Việt Nam, đã được giới thiệu tại hội thảo tổ chức ngày 5/10 ở thành phố Brno của Cộng hòa Séc. Tại đây, đại diện ngoại giao, thương mại và doanh nghiệp hai bên đều chung nhận định, ASEAN đang trở thành khu vực hấp dẫn đầu tư, kinh doanh trên thế giới.

ASEAN gioi thieu co hoi hop tac kinh te tai Sec - Anh 1

Hội thảo kêu gọi hợp tác đầu tư kinh doanh vào ASEAN tại Séc.

Tại hội thảo, các đại sứ, tham tán thương mại của 5 nước trong Ủy ban ASEAN tại Cộng hòa Séc, bao gồm Thái Lan, Philippines, Indonesia, Malaysia và Việt Nam, đã trình bày khái quát thể chế chính trị, điều kiện phát triển kinh tế-xã hội và đặc biệt là những nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh nhằm thu hút đầu tư nước ngoài.

Theo đó các nước trong khu vực đã đầu tư nhiều nguồn lực để phát triển cơ sở hạ tầng, hoàn thiện hệ thống pháp luật, loại bỏ các thủ tục hành chính rườm rà, ban hành nhiều chính sách ưu đãi, đồng thời nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo phát triển nguồn nhân lực nhằm đón đầu cơ hội từ việc hình thành Cộng đồng ASEAN.

Theo Đại sứ Narong Sasitorn của Thái Lan, nước hiện là Chủ tịch luân phiên của Ủy Ban ASEAN (ACP) tại Cộng hòa Séc, với việc hình thành Cộng đồng ASEAN, trong đó có Cộng đồng kinh tế ASEAN từ cuối năm 2015 vừa qua, ASEAN đã trở thành nền kinh tế lớn thứ bảy trên thế giới, và thứ ba ở châu Á.

Đại sứ Sasitorn cho rằng: “Đây là thời điểm chín muồi cho việc mở rộng đối tác kinh tế mạnh mẽ giữa Cộng hòa Séc và ASEAN bởi ASEAN giờ đây đã là một cộng đồng của 620 triệu dân, một thị trường và khu vực sản xuất thống nhất có giá cả cạnh tranh và lực lượng lao động có trình độ phục vụ cho các giao dịch thương mại giữa hai bên.

Bản thân các nước ASEAN đã và đang triển khai chiến lược đầu tư phát triển sâu rộng để đảm bảo rằng, họ đang ở vị trí cạnh tranh tốt nhất nhằm đón đầu cơ hội và thu nhiều lợi ích từ quá trình hội nhập kinh tế hiện nay”.

Ông Marek Svoboda, Cục trưởng Cục Ngoại giao kinh tế, của Bộ ngoại giao Séc cho biết, Cộng hòa Séc đang theo đuổi sáng kiến ngoại giao kinh tế với mong muốn tăng cường, mở rộng hợp tác với các quốc gia và tổ chức trên thế giới, trong đó có ASEAN.

Quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại giữa hai bên đều có bước phát triển khá trong những năm gần đây, nhưng vẫn còn ở mức khiêm tốn. Trao đổi thương mại hai chiều năm 2015 mới dừng ở mức khoảng hơn 5 tỷ USD, với hơn 80% là giá trị hàng xuất khẩu từ các nước ASEAN.

ASEAN gioi thieu co hoi hop tac kinh te tai Sec - Anh 2

Đại sứ Việt Nam Trương Mạnh Sơn cùng các đại sứ các nước ASEAN tham dự hội thảo.

Ông Svoboda nhận định, cả hai bên vẫn còn chưa khai thác hết tiềm năng phát triển của nhau, đồng thời gợi ý lĩnh vực hai bên có thể hợp tác, trong đó có công nghệ thông tin, nghiên cứu và phát triển (R&D) và công nghệ sáng tạo.

Tại hội thảo, ông Milan Triska, Giám đốc điều hành, Công ty trách nhiệm hữu hạn công nghiệp Séc, đã giới thiệu chính sách hỗ trợ xuất khẩu vào các nước ASEAN, trong đó có Việt Nam. Ông đặc biệt coi Việt Nam như là một ví dụ điển hình trong chiến lược kinh doanh có hiệu quả của công ty tại Đông Nam Á.

Theo CEO này, kể từ khi thành lập văn phòng đại diện của mình tại Hà Nội vào năm 2015, công ty của ông đã thành công trong lĩnh vực chuyển giao công nghệ sản xuất sứ vệ sinh cho đối tác Việt Nam và đang nghiên cứu mở rộng quá trình chuyển giao công nghệ sang các lĩnh vực sản xuất đồ nội thất khác.

Ông Triska chia sẻ: “Điều hấp dẫn chúng tôi đến với Việt Nam chính là sự tăng trưởng kinh tế ổn định của các bạn. Với chúng tôi, sự hỗ trợ ưu đãi chưa phải là quan trọng nhất, mà thay vào đó là môi trường luật pháp đang được cải thiện của các bạn. Vì vậy có thể nói rằng hiện có rất nhiều cơ hội kinh doanh ở Việt Nam, và một trong những lý do đó là sự hình thành của tầng lớp thu nhập trung bình khá trong xã hội”.

Cuối hội thảo, đại diện sứ quán các nước ASEAN và doanh nghiệp Séc đã trao đổi các vấn đề liên quan tới môi trường đầu tư, kinh doanh trong nhiều lĩnh vực, chính sách ưu đãi của chính phủ các nước, và những vướng mắc cần tháo gỡ trong quá trình đầu tư./.

Hữu Bình, Văn Huy/VOV-Praha