(TBKTSG Online) - Tổng thống Argentina, bà Cristina Fernandez de Kirchner, hôm 16-4 tuyên bố chính phủ sẽ nắm giữ phần lớn cổ phần trong công ty xăng dầu lớn nhất nước này - công ty YPF - vì lợi ích quốc gia.

Hạ Ninh

Argentina sẽ quốc hữu hóa công ty xăng dầu YPF. Ảnh: TL

Bà cho hay đã chuyển quốc hội đạo luật quốc hữu hóa công ty, giúp nhà nước kiểm soát xăng dầu, hàng hóa quan trọng nhất của nền kinh tế nước này. Giá trị thị trường của YPF cuối tuần trước ở mức 10,6 tỉ đô la Mỹ.

Hiện, phần lớn cổ phần của công ty YPF nằm trong tay công ty Repsol của Tây Ban Nha (57%). Kế hoặc quốc hữu hóa đánh dấu mốc mới về những tranh cãi kéo dài giữa công ty Repsol và chính phủ của Tổng thống Kirchner hàng tháng qua.

Chính phủ Argentina chỉ trích YPF đưa ra sản lượng thấp khiến Argentina phải chi nhiều tiền để nhập khẩu năng lượng và khi chuyển công ty vào tay chính phủ, sản lượng sẽ tăng lên, giảm gánh nặng nhập khẩu xăng dầu của nước này. Trong khi đó, Repsol chỉ trích hành động của chính phủ Argentina hoàn toàn trái luật và sẽ nghiên cứu kỹ lưỡng các điều luật nhằm phản ứng lại.

Chính phủ Tây Ban Nha cũng cho hay sẽ có biện pháp rõ ràng và áp lực đối với Argentina. “Đây là quyết định khủng khiếp và ảnh hưởng đến quan hệ ngoại giao hai nước” - nhận xét của Bộ trưởng Ngoại giao Tây Ban Nha, ông Jose Manuel Garcia-Margallo. Trong khi đó, Bộ trưởng Công nghiệp Tây Ban Nha, ông Jose Manuel Soria, cho hay Tây Ban Nha sẽ dùng các biện pháp theo luật để đối phó với Argentina. Liên minh châu Âu (EU) cũng chỉ trích quyết định trên của Argentina.

YPF xuất thân là công ty quốc doanh khi được thành lập vào năm 1922, trước khi được tư nhân hóa từng phần vào năm 1993. Repsol giành quyền kiểm soát công ty vào năm 1999 và đang nắm giữ 57% cổ phần. Gia đình Eskenazi tại Argentina nắm giữ 25,5% cổ phần và quyền quản lý công ty hàng ngày. Số cổ phần còn lại của công ty được giao dịch tại sàn chứng khoán New York và Buenos Aires.

Quyết định trên của bà Kirchner gây căng thẳng về ngoại giao giữa Argentina với Tây Ban Nha và châu Âu.

(theo WSJ, NYT)