(TBKTSG Online) - Với số dân hơn 40 triệu người, Argentina đang được coi là một thị trường lớn đầy tiềm năng đối với các doanh nghiệp xuất khẩu và nhà đầu tư Việt Nam.

M.Đ

Các doanh nghiệp Việt Nam - Argentina tìm hiểu cơ hội đầu tư tại Hà Nội sáng 21.1. Ảnh: TTXVN

Tại diễn đàn kết nối doanh nghiệp Việt Nam – Argentina ở Hà Nội hôm 21-1, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết, tính đến hết tháng 11-2012, xuất khẩu của Việt Nam sang Argentina đạt 154,5 triệu đô la Mỹ, nhập khẩu từ Argentina đạt 859,8 triệu đô la Mỹ, tổng kim ngạch hai chiều đạt 1,01 tỷ đô la Mỹ, tăng 3% so với cùng kỳ năm 2011.

Con số này, tuy còn kiêm tốn, nhưng đã là một bước tiến rõ rệt trong quan hệ thương mại giữa hai nước, nếu so sánh với cách đây 5 năm. Theo số liệu của Bộ Ngoại giao, vào năm 2007, trao đổi thương mại song phương mới chỉ đạt 316 triệu đô la Mỹ năm 2008 là trên 400 triệu đô la Mỹ, năm 2009 là 634 triệu đô la Mỹ… Còn Theo Tổng cục Hải quan, năm 2011, xuất khẩu của Việt Nam sang Argentina đạt 148,9 triệu đô la Mỹ, tăng 62,6% so với năm trước đó.

Các mặt hàng chính Việt Nam xuất khẩu sang Argentina là dệt may, giầy dép, cao su, điện-điện tử, nồi hơi, thiết bị dụng cụ cơ khí, đồ gỗ, phụ tùng xe đạp và xe máy, va-li và túi xách, hàng thủ công mỹ nghệ... Các mặt hàng chính Việt Nam nhập khẩu là đậu tương, lúa mì, phụ phẩm gia súc, tân dược, hóa chất, chất dẻo, sợi các loại, nguyên phụ liệu dệt may, máy móc, ô tô, linh kiện ô tô, sữa và sản phẩm sữa, da bò, gỗ, hạt nhựa, thép, rượu vang.

Phát biểu tại diễn đàn kết nối doanh nghiệp hai nước, ông Trần Tuấn Anh, Thứ trưởng Bộ Công Thương khẳng định, Việt Nam cam kết tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hai nước thâm nhập thị trường của nhau nhằm thúc đẩy kim ngạch thương mại song phương đạt 1,5 tỉ đô la Mỹ vào năm 2015.

Theo ông Đoàn Duy Khương, Phó chủ tịch VCCI, tính đến hết năm 2012, Argentina mới có 1 dự án đầu tư vào Việt Nam với vốn khoảng 120.000 đô la Mỹ, đứng thứ 92/98 nước và vùng lãnh thổ có vốn đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Ông Khương cho biết, VCCI đã thành lập Hội đồng doanh nghiệp Việt Nam-Mỹ Latinh để kết nối doanh nghiệp Việt Nam quan tâm đến thị trường Mỹ Latinh nói chung, trong đó có Argentina.

Tháp tùng Tổng thống Cristina Fernandez sang thăm Việt Nam lần này có đại diện của gần 200 doanh nghiệp Argentina. Báo chí Argentina đánh giá, nhập khẩu của Việt Nam mỗi năm đạt khoảng 110 tỉ đô la Mỹ nhưng nhập khẩu từ Argentina chỉ chiếm 0,8% tổng kim ngạch này. Trong khi Argentina cũng chỉ thu hút 0,2% tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam. Ông Guillermo Moreno, Thứ trưởng Thương mại Argentina khẳng định Việt Nam là một trong những thị trường xuất khẩu có triển vọng của Argentina.