Apple đã yêu cầu Sharp giảm sản lượng màn hình iPad 9,7 inch truyền thống, đặt ra khả năng về việc iPad Mini chính là “thủ phạm”.

Theo Reuters, quy mô sản xuất màn hình iPad truyền thống tại Sharp hiện đã được thu nhỏ về mức “tối thiểu”, sau khi được giảm dần từ cuối năm ngoái.

Các nguồn tin thân cận với vụ việc cho hay sở dĩ có sự thu hẹp này là vì sức cầu từ phía người dùng đang dịch chuyển rất nhanh sang iPad Mini. Tuy nhiên, họ không tiết lộ cụ thể phiên bản iPad cỡ nhỏ đã ăn lẹm nhiều đến cỡ nào vào doanh số của bậc đàn anh. Mặc dù vậy, cũng có khả năng đây chỉ là sự điều chỉnh mang tính mùa vụ từ phía Apple mà thôi.

Sản lượng iPad không phải là đề tài duy nhất gây thắc mắc thời gian gần đây. Hồi đầu tuần trước, một bài báo cũng tiết lộ đơn đặt hàng màn hình iPhone 5 cũng đã bị cắt giảm gần một nửa, làm dấy lên nghi vấn rằng iPhone 5 đang ế ẩm. Tuy nhiên, giới phân tích lập luận rằng sở dĩ Apple đặt hàng màn hình ít đi là vì hãng đã quản lý chuỗi cung ứng của mình hiệu quả hơn, còn trên thực tế, sức cầu của iPhone 5 vẫn rất mạnh.

Việc iPad Mini ăn khách cũng không phải là bí mật gì, nhưng liệu nó có ảnh hưởng đến iPad 9,7 inch thật hay không thì cũng chưa ai chứng minh được. Tháng 12 vừa qua, hãng nghiên cứu Finvista Advisors dự đoán Apple đã bán được từ 24-26 triệu iPad trong ba tháng cuối năm, trong đó iPad Mini chiếm khoảng 6-7 triệu máy. Nếu như không có iPad Mini thì doanh số tiêu thụ chỉ đạt khoảng 22,7 triệu máy mà thôi.

Về phần giới đầu tư, có vẻ như họ không lạc quan về cổ phiếu Apple bằng vài năm trước. Cuối tuần trước giá cổ phiếu Apple đã giảm gần 4 USD xuống mức 498.77 USD, thua xa thị giá tại thời điểm đỉnh cao là 705.07 USD.

Trọng Cầm (Theo CNET)