Không chỉ mảng thiết bị di động, cả mảng đồng hồ thông minh của Apple cũng bị dự báo sẽ sụt giảm doanh số bán hàng trong năm nay với mức giảm lên tới 25%.

Theo KGI Securities, năm nay Apple sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn hơn trong mảng thiết bị đeo. Dự báo doanh số bán Apple Watch sẽ giảm ít nhất là 25% so với năm 2015, từ 10,6 triệu chiếc xuống chỉ còn khoảng 7,5 triệu chiếc. Nguyên nhân của sự sụt giảm này được cho là tính năng của thiết bị chưa thực sự hấp dẫn, những ứng dụng đi kèm vẫn còn tương đối nghèo nàn, không có sự khác biệt nổi trội. Ngoài ra, so với phần lớn đối thủ, iWatch có thời lượng pin ngắn hơn trong khi giá thành lại cao.

Với con số dự kiến này của KGI Securities, nhiều trang tin cho rằng thực tế mức giảm sút doanh số bán ra iWatch sẽ cao hơn mức 25% bởi lượng thiết bị thống kê của năm 2015 là lượng thiết bị bán ra trong khoảng 8 tháng chứ không phải cả năm.

Apple Watch da het "hot"? - Anh 1

Dự báo này của KGI càng củng cố thêm dự đoán trước đó của các hãng về một năm khó khăn với Apple. Theo hãng nghiên cứu thị trường IDC, doanh số bán Apple Watch trong quý 4/2015 của Apple chỉ tăng rất nhẹ so với quý 3/2015 mặc dù Apple đã mở rộng đáng kể các kênh phân phối cũng như triển khai các chương trình khuyến mại lớn nhân các dịp lễ.

Cũng dự báo số lượng Apple Watch bán ra trong năm nay sẽ giảm, song hãng nghiên cứu thị trường Strategy Analytics đưa ra mức giảm nhẹ hơn - 12%. Nguyên nhân là do đợt giới thiệu sản phẩm mới hồi đầu năm vừa rồi không có phiên bản Apple Watch mới nào được ra mắt.

Theo thói quen giới thiệu sản phẩm mới của Apple, phiên bản Apple Watch mới sẽ ra mắt vào quý 3 năm nay, với một số cải thiện về khả năng kết nối với các thiết bị khác và thời lượng pin. Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng với bấy nhiêu đó Apple Watch sẽ không thể tạo nên bất ngờ gì lớn. Với thông tin này, có lẽ gương mặt làm thay đổi thị trường smartwatch sẽ không phải là Apple Watch.

P.V