Theo phán quyết hôm 30/9 của Bồi thẩm đoàn ở Tyler, Texas, Apple vi phạm hai bằng sáng chế liên quan đến tính năng gọi FaceTime của hãng VirnetX Holding Corp. Còn Nexedi cũng đã đệ đơn lên tòa án kiện Apple vì đã gây ra tổn thất cho công ty bởi bộ công cụ WebKit.

VirnetX kiện Apple

Đây là phiên xét xử thứ ba trong khuôn khổ chuỗi các vụ kiện cáo giữa hai bên bắt đầu từ năm 2010. Tại phiên xử năm 2010, VirnetX cáo buộc nhà sản xuất iPhone đã vi phạm bốn bằng sáng chế liên quan đến mạng riêng ảo và các liên kết bảo mật thông tin. Đến tháng 7/2012, tòa án đã ra phán quyết buộc Apple trả 368,2 triệu USD cho VirnetX. Tòa phúc thẩm đã bác phán quyết này, buộc phải tính toán lại thiệt hại cho VirnetX.

Apple “toat mo hoi hot” voi 2 vu kien vi pham ban quyen - Anh 1

Apple sẽ phải trả cho VirnetX khoản tiền phạt 302,4 triệu USD (Ảnh: Reuters).

VirnetX là một công ty công nghệ thông tin liên lạc được thành lập bởi một nhóm các nhân viên tại Tập đoàn Science Applications International Corp (SAIC), từng phát triển công nghệ bảo mật cho các cơ quan Mỹ.

Hồ sơ vụ kiện của VirnetX bị trả lại và đến tháng 2/2016, phiên xử sơ thẩm thứ hai được mở và tòa giữ nguyên một phần của bản án sơ thẩm lần 1, trong đó chỉ ra VOD của Apple vi phạm hai bằng sáng chế. Kết thúc phiên tòa vào tháng 8, tòa đã nâng lên cho VirnetX khoản tiền bồi thường kỷ lục 625,6 triệu USD. Tuy vậy, thẩm phán phiên tòa sơ thẩm thứ hai là Robert Schroeder, sau đó đã tự bác bỏ phán quyết mà chính ông tuyên trước đó, khi nói rằng số tiền phạt là không công bằng cho Apple.

Và đến phiên tòa hôm 7/10, các thành viên bồi thẩm đoàn đã yêu cầu làm rõ những thiệt hại do lỗi vi phạm của Apple. Kết thúc phiên tòa, mức án phạt đã được rút xuống còn 302,4 triệu USD, và đây được cho là mức bồi thường phù hợp với yều cầu của VirnetX. Phán quyết của phiên sơ thẩm thứ ba sẽ có hiệu lực sau khi được xem xét và kết luận của tòa phúc thẩm liên bang Mỹ.

Apple còn đang phải đối mặt với một thủ tục tố tụng của tòa án về việc liệu hãng có cố ý vi phạm các bằng sáng chế của VirnetX hay không. Và nếu bị xác định là cố ý vi phạm, thì nhiều khả năng Apple có thể bị chịu án phạt nặng hơn.

Nexedi đã đệ đơn lên tòa án kiện Apple

Hãng phát triển phần mềm Pháp Nexedi đệ đơn lên tòa án kiện Apple vì đã gây ra tổn thất cho công ty bởi bộ công cụ WebKit, đồng thời muốn thấy Apple cải thiện bộ máy render trong trình duyệt của iPhone. Theo BBC News đưa tin ngày 24/10 dẫn nguồn từ PCWorld, Nexedi là hãng phát triển các ứng dụng kinh doanh đa nền tảng HTML5 có thể chạy trên Windows, Linux và Android. Tuy nhiên, trên các thiết bị của Apple lại gặp một vấn đề nghiêm trọng khi bộ máy render trên iOS là WebKit không hỗ trợ HTML5 như các nền tảng khác.

Giải pháp cho vấn đề này là thực hiện một số thay đổi để hỗ trợ các chức năng còn thiếu trong WebKit, sau đó xây dựng các ứng dụng hoặc một trình duyệt cho iOS sử dụng phiên bản mới của WebKit để tải về và chạy các mã HTML5. Nhưng Apple cấm gắt gao các nhà phát triển làm điều này, nếu họ muốn bán ứng dụng thông qua App Store. Chỉ có phiên bản WebKit được Apple phê duyệt, mới có thể được sử dụng để tải về.

Google cũng phải chấp nhận quy định này khi họ tạo ra phiên bản mới của WebKit gọi là Blink, để sử dụng trong trình duyệt Chrome trên các nền tảng khác, nhưng phiên bản iOS của Chrome vẫn sử dụng WebKit của Apple. Trong hồ sơ gửi tòa án, Nexedi cho biết họ phải tái phát triển các ứng dụng đối với nền tảng iOS, thêm chi phí và mất thêm thời gian. Nexedi yêu cầu Apple bồi thường 235.000 USD cho các chi phí bổ sung, và 630.000 USD cho các khoản phí cơ hội bị mất khi nhân viên sửa mã để chạy trên các phiên bản iOS của WebKit.

Giám đốc điều hành của Nexedi Jean-Paul Smets cho biết rằng, lý do chính để họ bắt đầu vụ kiện này, vì hy vọng rằng nó sẽ giúp Apple có thể hỗ trợ sớm hơn các tiêu chuẩn Web và HTML5 mới nhất trên nền tảng iOS của mình. Nexedi không thể chỉ từ bỏ nền tảng iOS vì iPhone là thiết bị thống trị ở một số thị trường, đặc biệt là Trung Quốc - nơi có rất nhiều đối tác của Nexedi.

Với vụ kiện này, dự kiến các phiên tòa sẽ được mở vào ngày 4/2/2017, phía lãnh đạo Nexedi sẽ yêu cầu Apple phải trả khoản phí bồi thường thiệt hại ước tính khoảng 860.000 USD. Apple hiện chưa đưa ra phản ứng nào với vụ kiện này. Apple vừa thắng Samsung 399 triệu USD trong một vụ kiện hy hữu. Nay với 2 vụ kiện mới này, chưa kịp mừng, lãnh đạo Apple đã phải “toát mồ hôi hột”.

Tường Quyên (Theo BBC News, 10/2016)

Apple “toat mo hoi hot” voi 2 vu kien vi pham ban quyen - Anh 2