Chỉ mình Apple đã chiếm đến trên 90% lợi nhuận kinh doanh smartphone toàn cầu trong quý III với 8,5 tỷ USD thu về.

Apple thau tom tren 90% loi nhuan toan nganh di dong - Anh 1

Thị phần lợi nhuận smartphone toàn cầu quý III/2016.

Theo Strategy Analytics, Apple thu về lợi nhuận kinh doanh smartphone 8,5 tỷ USD trong quý III năm nay. Trong khi đó, toàn ngành smartphone có lợi nhuận là 9,4 tỷ USD. Điều đó có nghĩa chỉ mình Apple đã chiếm đến trên 90% lợi nhuận kinh doanh smartphone toàn cầu trong quý III.

Xếp sau Apple là các đối thủ bị bỏ cách với khoảng cách rất xa. Huawei ở vị trí thứ 2 với 200 triệu USD lợi nhuận kinh doanh smartphone (2,4% lợi nhuận toàn ngành); Vivo và Oppo ở vị trí thứ 3 với thị phần lợi nhuận 2,2% và các đối thủ khác chiếm 2,2% còn lại. Điều đáng nói là Samsung, đối thủ lớn nhất của Apple đã biến mất trên bảng xếp hạng khi để tuột vị trí vào tay các đối thủ đến từ Trung Quốc.

“Khả năng tối đa hóa giá bán và tối thiểu hóa chi phí sản xuất của Apple là rất ấn tượng và iPhone tiếp tục tạo ra lợi nhuận khổng lồ”, Linda Sui, Giám đốc Strategy Analytics, cho biết. “Huawei, Vivo và Oppo ở 3 vị trí tiếp theo trong quý này nhưng bị tụt lại sau Apple với một khoảng cách lớn”.

Apple đã có thời gian khá thành công với hoạt động bán hàng iPhone từ tháng 7 đến tháng 9/2016. Hoạt động bán hang của công ty đã vượt qua dự báo của giới tài chính Phố Wall khi báo cáo bán được 45,5 triệu chiếc điện thoại, nhờ công suất bộ nhớ của iPhone 7 và iPhone 7 Plus đã lên đến 256 GB, giá bán trung bình của iPhone đã vọt lên trên mức 600 USD/chiếc.

Trong quý trước, Apple đã gia tăng mức bán hàng iPhone ở 33/40 thị trường. Tại Trung Quốc, một trong những khu vực bán hàng quan trọng nhất của Apple, côngy đã có một quý khó khăn khi lượng iPhone bán ra giảm 30% so với năm trước.

Trước đó, nhà phân tích Tim Long của BMO Capital Markets ước tính Apple chiếm 103,6% thị phần lợi nhuận ngành smartphone quý III/2016. Sở dĩ ước tính của Long vượt quá 100% là do nhiều công ty đối thủ của Apple đã lỗ nặng.

Anh Thư theo Phonearena