Cuộc chiến pháp lý dai dẳng giữa hai tên tuổi công nghệ hàng đầu thế giới Samsung và Apple đang le lói hướng giải quyết khi mới đây, hai bên đã đồng ý gặp nhau để thỏa thuận ngoài tòa.

Rất có thể, cuộc chiến dai dẳng, tốn kém tiền của của hai bên và giấy mực của báo giới giữa hai trùm công nghệ Apple và Samsung sẽ sớm được giải quyết. Mới đây, Thẩm phán tòa án Mỹ Lucy Koh đã ra phán quyết yêu cầu trong vòng 90 ngày kể từ ngày ra phán quyết, hai bên gặp nhau thương lượng trước khi đưa ra tòa án chính thức.

Yêu cầu của thẩm phán cũng chỉ đích danh CEO của hai hãng Apple và Samsung sẽ bàn bạc về cuộc gặp gỡ này.

Thông báo này được đưa ra sau lần lượt tuyên bố từ các quan chức cấp cao nhất của hai bên được đưa ra truyền thông, ngầm ý về việc cân nhắc một “lựa chọn phương án giải quyết khả thi” cho cả đôi bên.

Mặc dù nhiều nguồn tin khẳng định Apple và Samsung đã đồng ý thu xếp thời gian gặp nhưng Apple vẫn từ chối bình luận thêm trong khi đại diện của Samsung cho hay, vẫn chưa có thêm thông tin gì mới về vụ tranh chấp giữa hai bên.

Theo nhận định của các chuyên gia, thông tin này hoàn toàn có cơ sở bởi vì khác với người tiền nhiệm, CEO hiện tại của Apple Tim Cook không ghét cay ghét đắng Android hay tuyên chiến sẽ “chiến đấu tới cùng” với các đối thủ. Tim là người xem kiện tụng là điều lãng phí thời gian tiền bạc và không phải phương tiện để trả thù đối thủ.

Đây không phải là lần đầu tiên Apple kiện các hãng công nghệ đối thủ, trước đây đã có Nokia, HTC và Motorola. Gần đây nhất, Apple đã kiện Amazon khi hãng bán lẻ nổi tiếng này đặt tên cho gian hàng ứng dụng Android của mình là “AppStore for Android”. Apple cho rằng Amazon đã vi phạm tên gọi “App Store” của mình.

Cuộc chiến lịch sử

Cuộc chiến giữa hai tên tuổi này bắt đầu bùng phát từ tháng 4/2011 khi Apple kiện Samsung vi phạm bằng sáng chế, cáo buộc Samsung sao chép thiết kế của iPhone và iPad. Ngay sau đó, một loạt lệnh cấm ở châu Âu (Đức), Úc đã được ban hành với dòng máy tính bảng Samsung Galaxy Tab 10.1 của Samsung.

Samsung Galaxy Tab bị cấm bán ở nhiều thị trường vì bị Apple kiện vi phạm bản quyền (Ảnh minh họa: Wall Stress Journal)

Không nhượng bộ, chỉ sau đó một tuần, Samsung cũng “bắn trả” Apple với đơn kiện cáo buộc Apple vi phạm nhiều bằng sáng chế thuộc sở hữu của hãng. Thậm chí Samsung còn yêu cầu Ủy ban thương mại Mỹ ITC phát lệnh cấm nhập khẩu và kinh doanh các thiết bị của Apple, như iPhone, iPad và iPod…

Cuộc chiến dai dẳng suốt 1 năm trời giữa hai tên tuổi hàng đầu của công nghệ thế giới đã thu hút rất nhiều sự quan tâm chú ý của dư luận và được coi là cuộc chiến lịch sử không chỉ trong lĩnh vực di động mà còn trong lịch sử ngành công nghệ thế giới.

Chưa biết cuộc chiến sẽ đi đến đâu, nhưng cả hai đều biết rõ, đôi bên đều cần nhau. Apple cần Samsung sản xuất linh kiện còn Samsung cần nguồn tài chính mạnh mẽ của Apple. Vì thế, nếu mối quan hệ giữa đôi bên đổ vỡ, cả hai sẽ đều bị thiệt hại lớn.

Hiện tại, đôi bên đều đang tách bạch hoạt động kinh doanh và các vụ kiện cáo pháp lý. Nhưng ai dám chắc, một ngày nào đó, những vụ kiện kia sẽ không ảnh hưởng mối quan hệ kinh doanh mật thiết giữa hai bên?

Hơn nữa, trên thực tế, trong một vài vụ kiện liên quan đến các nhà sản xuất khác trước đó, Apple cũng đã từng xây dựng một thỏa thuận có lợi cho cả 2 bên, bao gồm một thỏa thuận về bằng sáng chế với Microsoft năm 1997 và thỏa thuận với Nokia trong năm 2011, cho phép cả 2 công ty có quyền cấp giấy phép sáng chế cho các công ty khác.

Vì lý do này, một thỏa thuận đồng có lợi trong tương lai được thiết lập giữa Apple và Samsung là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Nhưng thực hư thế nào, có lẽ chúng ta sẽ phải chờ trong 90 ngày tới.