Cuốn sách giá 199 USD và 299 USD của Apple chứa 450 ảnh về các sản phẩm nổi tiếng của hãng.

“Designed by Apple in California” (Thiết kế bởi Apple tại California) bắt đầu với mẫu iMac ra đời năm 1988, đánh dấu thời kỳ phục hồi của Apple và kết thúc bằng Apple Pencil 2015, phụ kiện cho iPad Pro.

Apple ra sach gia hon 4 trieu tuong nho Steve Jobs - Anh 1

Cuốn sách "Designed by Apple in California" có hai phiên bản cỡ nhỏ và cỡ lớn

iMac là điểm khởi đầu hợp lý cho cuốn sách. Steve Jobs đã nắm quyền điều hành Apple 1 năm trước khi iMac xuất hiện. Thực tế, ông đã khai tử những sản phẩm thiết kế nghèo nàn, kém hiệu quả của thời kỳ trước, trong đó có cả tablet Newton. iMac là lời tuyên bố mạnh mẽ vào thời điểm đó, nó là 1 trong những máy tính đầu tiên sở hữu thiết kế tất cả trong một và vỏ nhựa màu sắc làm nên sự khác biệt cho sản phẩm. Nó hiện đang được trưng bày tại một vài bảo tàng thiết kế và nghệ thuật khắp thế giới.

Apple ra sach gia hon 4 trieu tuong nho Steve Jobs - Anh 2

Apple ra sach gia hon 4 trieu tuong nho Steve Jobs - Anh 3

Apple ra sach gia hon 4 trieu tuong nho Steve Jobs - Anh 4

Vài trang trong cuốn sách

Trong cuốn sách bìa cứng giá 299 USD này, chúng ta còn được gặp vài sản phẩm không thành công khác của “táo khuyết”. Chẳng hạn, G4 Cube là một thất bại. Power Mac được ca ngợi ở thiết kế mới mẻ nhưng lại quá đắt và không thực tế, không thể nâng cấp. Apple Watch lại không trở thành hiện tượng công nghệ như nhiều người kỳ vọng.

Dù sao đi nữa, có rất nhiều kẻ chiến thắng góp mặt trong “Designed by Apple in California”, bao gồm iPhone. Được giới thiệu năm 2007, iPhone lập tức thu hút sự chú ý và tiến xa so với thời điểm ra mắt. Thiết kế của iPhone không thay đổi nhiều so với bản gốc trong hơn 9 năm.

Cuốn sách có hai cỡ, cỡ nhỏ giá 199 USD (hơn 4,4 triệu đồng) và cỡ lớn hơn 299 USD (hơn 6,6 triệu đồng). Đúng như phong cách Apple, bản thân cuốn sách được thiết kế cẩn thận, chu đáo, được in trên giấy nhuộm đặc biệt. Toàn bộ ảnh trong sách do nhiếp ảnh gia Andrew Zuckerman chụp. Trong thông cáo báo chí, nhà thiết kế Jony Ive miêu tả cuốn sách như “tập hợp tinh tế nhiều sản phẩm mà nhóm đã thiết kế sau nhiều năm” và hi vọng nó có thể là “tài nguyên cho sinh viên thiết kế”.

Du Lam (Theo CNN)