iOS 10: có thể xóa ứng dụng Apple cài đặt sẵn WWDC 2016: iOS 10 sẽ có gì đặc biệt? Chi tiết cách nâng cấp lên iOS 10 Khám phá hệ điều hành iOS 10 Tùy biến độ sáng đèn pin trên iOS 10

iOS 10: có thể xóa ứng dụng Apple cài đặt sẵn WWDC 2016: iOS 10 sẽ có gì đặc biệt? Chi tiết cách nâng cấp lên iOS 10 Khám phá hệ điều hành iOS 10 Tùy biến độ sáng đèn pin trên iOS 10

Apple iOS 10 - ban nang cap tu iOS 9 - Anh 1

Thay đổi nhỏ ở giao diện

Thoạt nhìn, bạn sẽ khó nhận thấy sự khác biệt ở giao diện của iOS 10 (phiên bản PC World Vietnam sử dụng là iOS 10.0.2) so với iOS 9 hay iOS 8. Tuy nhiên, khi sử dụng thực tế bạn sẽ thấy điểm thay đổi lớn nhất ở “bộ mặt” của phiên bản hệ điều hành này là màn hình khóa mới, thanh thông báo Notifications (Thông báo) và Control Center.

Trước tiên là giao diện màn hình khóa, giờ đây các ký tự và biểu tượng ở giao diện này được làm lớn hơn nên khá thoải mái khi sử dụng. Giao diện này được chia làm 3 trang tương ứng với 3 chức năng hiện giờ, thông báo mới; cập nhật thông tin thời tiết và nhiều tùy chọn widget khác; chụp ảnh nhanh với ứng dụng Camera. Việc bỏ đi chức năng vuốt qua trái để mở khóa màn hình, thay vào đó là nhấn nút Home kết hợp với “3 trang” trên màn hình khóa khiến cho người dùng khá bỡ ngỡ trong lần đầu sử dụng. Bên cạnh đó, việc đổi phương thức mở Camera ngay từ màn hình khóa khiến cho người dùng iOS đôi lúc vô tình mở camera thay vì vào màn hình chính.

Apple iOS 10 - ban nang cap tu iOS 9 - Anh 2

Apple iOS 10 - ban nang cap tu iOS 9 - Anh 3

Giao diện màn hình khóa mới trên iOS 10 với 3 trang.

Thanh thông báo và Control Center cũng được Apple “phóng lớn” các ký tự để người dùng dễ quan sát hơn. Tuy nhiên, thiết kế bo tròn khung thông báo cộng với việc phân nhóm các chức năng của Control Center khiến cho thao tác của người dùng trở nên phức tạp hơn, thậm chí phải dò tìm tính năng trong một tác vụ đòi hỏi sự linh hoạt và nhanh chóng. Chẳng hạn, để bật nhanh các chức năng, kết nối của iPad, iPhone thì bạn chọn thẻ iOS Control, nếu muốn chỉnh nhạc thì chọn thẻ Now Playing, nếu điều khiển nhà thông minh thì chọn thẻ Home…

Apple iOS 10 - ban nang cap tu iOS 9 - Anh 4

Apple iOS 10 - ban nang cap tu iOS 9 - Anh 5

Thay đổi với chức năng thao tác nhanh Control Center.

Tuy nhiên, việc hỗ trợ 3D Touch lên màn hình khóa giúp cho thao tác của người dùng tiện lợi hơn. Người dùng iPhone 6s, iPhone 7 có thể nhấn đè các biểu tượng ở thanh Control Center để chọn các mục thuộc chức năng đó. Chẳng hạn, bạn có thể nhấn đè biểu tượng đèn pin (Flashlight) để chọn 3 mức sáng của đèn flash cho phù hợp với từng điều kiện môi trường.

Apple iOS 10 - ban nang cap tu iOS 9 - Anh 6

3D Touch đã hoạt động tốt trên Control Center.

Apple cũng bổ sung chức năng đánh thức iPhone (Raise to Wake) để xem nhanh thông báo thực sự hữu ích. Tuy nhiên, chức năng này chỉ hỗ trợ trên dòng thiết bị mới (iPhone 7, iPhone 7 Plus, iPhone 6s, iPhone 6s Plus và iPhone SE), các sản phẩm như iPhone 5, iPhone 6, iPhone 5s không được trang bị khả năng này.

Apple iOS 10 - ban nang cap tu iOS 9 - Anh 7

Chức năng Raise to Wake trên iPhone mới.

Giờ đây, bạn có thể tùy biến màn hình chủ của iOS mặc dù không thể đổi được biểu tượng hay cả giao diện như Android. Bạn có thể xóa đi các ứng dụng cài sẵn trên iOS như Weather (Thời tiết), Maps (bản đồ), Notes (Ghi chú), Reminders (Nhắc nhở)… Thực chất của việc nhấn “Remove” các ứng dụng này là hệ điều hành sẽ ẩn đi các biểu tượng này khỏi màn hình chủ, nhưng cũng làm hài lòng nhiều người dùng không bao giờ đụng đến các công cụ. Ngoài ra, bạn cũng có thể bổ sung thêm nhiều mục hiển thị dạng widget cho giao diện ứng dụng nhỏ (Widgets) bằng cách nhấn Edit và chọn dấu + là xong.

Apple iOS 10 - ban nang cap tu iOS 9 - Anh 8

Apple iOS 10 - ban nang cap tu iOS 9 - Anh 9

Đã có thể xóa ứng dụng cài sẵn và tùy biến tốt hơn màn hình chủ trên iOS 10.

Tóm lại, có thể nói giao diện iOS 10 không có nhiều khác biệt so với phiên bản trước, nhưng việc hỗ trợ tốt hơn công nghệ 3D Touch và hỗ trợ tùy biến màn hình chủ giúp cho hệ điều hành này hữu ích hơn với người dùng ưa thích “vọc vạch”.

Nhiều chức năng thông minh hơn

Đầu tiên có thể nói đến là Siri, việc “mở cửa” cho các nhà phát triển ứng dụng bên thứ 3 có thể tích hợp chức năng trợ lý ảo này vào ứng dụng của mình giúp cho Siri trở nên đa năng hơn. Điều này có nghĩa là kể từ iOS 10, bạn có thể thực hiện các chức năng hỏi đáp thú vị cùng Siri với ứng dụng không phải của Apple. Bạn giờ đây có thể gọi điện với Viber, gọi xe Uber, nhắn tin WhatsApp hay kiểm tra mức độ tiến triển của việc tập thể dục với RunKeeper bằng cách ra lệnh cho Siri. Hiện tại, Siri đã hỗ trợ các ứng dụng Slack, WhatsApp, Uber, Lyft, Shutterfly, Pinterest, Map My Run, RunKeeper và nhiều tiện ích trên nền iOS 10 khác nữa trong tương lai.

Apple iOS 10 - ban nang cap tu iOS 9 - Anh 10

Apple iOS 10 - ban nang cap tu iOS 9 - Anh 11

Apple iOS 10 - ban nang cap tu iOS 9 - Anh 12

Giao diện thiết lập và sử dụng Siri trên iOS 10 không khác gì các phiên bản iOS trước nhưng giờ đây đã hỗ trợ ứng dụng bên thứ ba.

Apple đã phát hành SiriKit để các nhà phát triển có thể áp dụng Siri cho ứng dụng của mình. Hãng này cho biết, trong thời gian đầu, bộ SiriKit có thể chạy được với các dịch vụ thoại audio, video, nhắn tin, thanh toán qua Apple Pay, tìm kiếm hình ảnh, chăm sóc sức khỏe và đặt chỗ.

Bên cạnh đó, Siri trên iOS 10 cũng có thể điều khiển được CarPlay . Do đó, bạn có thể ra lệnh cho Siri điều chỉnh nhiệt độ trong xe, chỉnh radio hay thậm chí thoại VoIP trên CarPlay thông qua Siri. Trợ lý Siri lúc này cũng có thể nhận diện ngữ cảnh tốt hơn với khả năng đưa ra những gợi ý thông minh dựa trên vị trí địa lý của bạn, thông tin lưu trong lịch năm, thông tin danh bạ, địa chỉ gần đây...

Apple iOS 10 - ban nang cap tu iOS 9 - Anh 13

CarPlay trên iOS 10.

Mặc dù có khá hữu ích nhưng hiện Siri trên iOS 10 vẫn chưa hỗ trợ khẩu lệnh bằng tiếng Việt. Do đó, chức năng này chỉ hỗ trợ một phần nhỏ người dùng trong nước mà thôi. Đây là điểm yếu mà Apple cần cải tiến cho người dùng Việt Nam.

Sau Siri, chức năng nhập liệu cũng được Apple cải tiến giúp cho người dùng sử dụng thiết bị để gõ văn bản hay tìm kiếm nhanh hơn. Chức năng tiên đoán ý (Prediction) trong bàn phím QuickType của iOS 10 giúp bạn không phải gõ từng chữ nữa. QuickType sẽ đưa ra những gì có trong danh bạ, địa chỉ vừa đề cập hoặc vừa ghé đến, các từ tiếp theo để có một câu hoàn chỉnh… và bạn chỉ cần chạm để chọn mà không cần thêm bất kỳ thao tác nào khác.

Apple iOS 10 - ban nang cap tu iOS 9 - Anh 14

Chức năng QuickType thông minh hơn trên iOS 10.

Điều hấp dẫn hơn nữa là Apple cho biết là hãng đang tìm cách đơn giản, dễ dàng hơn để các lập trình viên có thể áp dụng chức năng đoán ý thông minh (Proactive suggestions) vào ứng dụng của mình. Chẳng hạn như bàn phím QuickType, gợi ý địa điểm cho Maps và CarPlay hay đoán ý muốn của người dùng để đưa ra nội dung phù hợp trong các ứng dụng…

Nói về khả năng làm việc “xuyên thiết bị” thì chức năng Universal Clipboard trên iOS khá tiện lợi để bạn có thể copy bất kỳ thứ gì ở iPhone và sau đó dán (paste) vào iPad hay Mac thông qua Continuity (xem thêm tại http://www.pcworld.com.vn/T1236818 ).

Tiện ích Messages đa năng hơn

Có thể nói, Messages tích hợp trên iOS 10 ngày càng trở nên “lợi hại” và là đối thủ đáng gờm của Facebook Messenger và Viber.Việc bổ sung hàng loạt tính năng cho chức năng nhắn tin mặc định trên iOS 10 khiến cho Messages không còn là ứng dụng nhắn tin đơn thuần nữa.

Đầu tiên là khả năng quét nội dung và hiện mô tả của liên kết trang web khi chia sẻ. Đây là tính năng không mới đối với Facebook Messenger, nhưng thực tế sử dụng cho thấy tốc độ tải nội dung rất nhanh và hiển thị khá đẹp trên khung chat.

Apple iOS 10 - ban nang cap tu iOS 9 - Anh 15

Apple iOS 10 - ban nang cap tu iOS 9 - Anh 16

Apple iOS 10 - ban nang cap tu iOS 9 - Anh 17

Nhắn tin trên Messages mới đã hỗ trợ hiện mô tả trang web và chia sẻ Digital Touch.

Bên cạnh chức năng chụp và chia sẻ ảnh cũng đơn giản với giao diện trực quan, Messages của iOS 10 cũng đã cho phép người dùng phát biểu tượng cảm xúc Digital Touch (giống như trên Apple Watch). Các biểu tượng Emoji chia sẻ qua khung chat cũng lớn gấp 3 lần so với các phiên bản trước. Đặc biệt, giờ đây bạn có thể tải thêm nhiều gói ứng dụng được thiết kế riêng cho Messages để làm phong phú hơn cho cuộc hội thoại của mình. Chẳng hạn, bạn có thể tải về trò chơi và mời bạn bè chơi ngay trên khung chat hay tải về, chia sẻ các gói biểu tượng cảm xúc độc đáo từ kho ứng dụng App Store.

Chức năng “Emoji hóa từ ngữ" (Emojification) cũng giúp tự động chuyển cuộc hội thoại nhàm chán bằng ký tự bằng các biểu tượng Emoji độc đáo. Bạn cũng có thể chia sẻ cảm xúc như vui, thích, bất ngờ cho từng câu chat bằng cách nhấn đè lên và chọn biểu tượng ở pop-up hiện ra sau đó.

Apple iOS 10 - ban nang cap tu iOS 9 - Anh 18

Chức năng chat với Emojification trên iOS 10.

Nhìn chung, chức năng Messages thực sự biến cửa sổ chat trên iPhone/iPad dùng iOS 10 trở nên sinh động và bớt nhàm chán hơn so với trên các phiên bản trước. Tuy nhiên, bạn cũng không nên cài quá nhiều ứng dụng bổ sung cho trình chat này vì sẽ khiến cho tốc độ chậm và không ổn định.

Bản đồ hỗ trợ Việt Nam tốt hơn

Một điều đáng khen là bên cạnh việc thiết kế lại giao diện, việc hình dung được lộ trình, tổng thời gian phải đi, quãng đường chi tiết thì tiện ích Maps trên iOS mới giúp người dùng Việt Nam tìm đường tốt và chính xác hơn. Phiên bản mới này cho phép tìm đường đi với quãng đường ngắn nhất đến mọi ngóc ngách với tốc độ tải nhanh. Phần lớn các đường hẻm tại TP.HCM đã được cập nhật chính xác, kể cả số đường và vị trí đường.

Apple iOS 10 - ban nang cap tu iOS 9 - Anh 19

Apple iOS 10 - ban nang cap tu iOS 9 - Anh 20

Giao diện Apple Maps trên iOS 10.

Điều khiển thiết bị nhà thông minh

Ứng dụng Home đã được Apple cài sẵn trên iOS 10 giúp bạn điều khiển mọi thiết bị nhà thông minh với iPhone, iPad. Apple cho biết ứng dụng này được dựng lên từ nền tảng Apple HomeKit, cho phép quản lý và điều khiển tất cả các thiết bị kết nối tương thích trong nhà.

Apple iOS 10 - ban nang cap tu iOS 9 - Anh 21

Giao diện Home trên iPhone, iPad và Apple Watch.

HomeKit sẽ hỗ trợ các loại thiết bị mới như đèn chiếu sáng, camera giám sát, khóa cửa, chuông cửa, máy lọc khí, máy tạo độ ẩm hay máy điều hòa… Ứng dụng Home cũng cho phép bạn tạo những kịch bản điều khiển nhanh cho cả hệ thống, hỗ trợ điều khiển bằng giọng nói với Siri hay điều khiển ngay trên Control Center, màn hình khóa… Ứng dụng này cũng có thể làm việc chung với Apple Watch và Apple TV, nghĩa là bạn có thể điều khiển các thiết bị trong nhà thông qua Siri trên đồng hồ thông minh và thiết bị giải trí tại gia của Apple.

Apple iOS 10 - ban nang cap tu iOS 9 - Anh 22

Ứng dụng Home hỗ trợ nhiều tùy chọn và mô hình (Scense) điều khiển nhà thông minh.

Đặc biệt, Home cũng hỗ trợ điều khiển bằng giọng nói với Apple TV (hỗ trợ Apple TV thế hệ 4 trở lên) và đồng hồ Apple Watch.

Chức năng nghe nhạc hiệu quả

Không chỉ cải tiến giao diện và ứng dụng Music tích hợp của iOS 10 cũng thông minh hơn. Đầu tiên là giao diện, có thể nói giao diện với gam màu hồng chủ đạo mà Apple cải tiến cho Music khá giống với giao diện Zune mà Microsoft trang bị cho các máy nghe nhạc của mình trước đây. Sự thay đổi đầu tiên là Apple rút gọn lại chỉ còn 5 menu chính: Library, For You, Browse, Radio và Search. Ứng dụng này bổ sung thêm một thẻ Downloaded Music để quản lý các bài nhạc đã tải về từ Apple Music.

Apple iOS 10 - ban nang cap tu iOS 9 - Anh 23

Apple iOS 10 - ban nang cap tu iOS 9 - Anh 24

Giao diện Music mới trên iOS 10.

Riêng về chức năng quản lý và tìm kiếm thì có thể nói For You là tùy chọn linh hoạt và thông minh để bạn xem gợi ý các bài hoặc album nhạc dựa trên thói quen, sở thích của mỉnh với các mục nhỏ Discovery Mix, My Favorites Mix và Daily Playlist. Như đã nhắc ở phần giao diện, bạn cũng có thể điều khiển nhạc ngay trên thanh Control Center với thẻ Now Playing và trên màn hình khóa.

Apple iOS 10 - ban nang cap tu iOS 9 - Anh 25

Chức năng chia sẻ tín hiệu âm thanh trên Music cũng linh hoạt hơn.

Quản lý hình ảnh tốt hơn

Ngoài khả năng sắp xếp, tìm kiếm hình ảnh nhanh và thông minh hơn thì Photos trên iOS 10 cũng đã hỗ trợ chức năng nhận diện khuôn mặt. Theo đó, bạn có thể sắp xếp hình ảnh theo album của những người đã được nhận diện và tìm kiếm nhanh dựa trên chức năng lọc (Filter).

Apple iOS 10 - ban nang cap tu iOS 9 - Anh 26

Giao diện quản lý hình ảnh mới trên Photos.

Tương tự như Google Photos, ứng dụng Photos trên iOS 10 cũng hỗ trợ chức năng nhận diện chủ đề và chủ thể của bức ảnh để từ đó sắp xếp lại theo nhóm. Ngoài ra, chức năng gợi nhớ kỷ niệm (Memories) cũng hiển thị một danh sách những người bạn, bản đồ địa điểm và những câu chuyện liên quan để nhắc nhở. Bạn cũng có thể tạo và chỉnh sửa nhanh những khoảnh khắc, câu chuyện này dạng video để chia sẻ cho bạn bè.

iOS 10 hỗ trợ cho các thiết bị iPad 4 trở lên (gồm iPad 4, iPad Air, iPad Air 2, iPad Pro (9,7 inch và 12,9 inch), iPad mini 2 trở lên (gồm iPad mini 2, iPad mini 3, iPad mini 4), iPod touch thế hệ thứ 6 và iPhone 5 trở lên (gồm iPhone 5, iPhone 5c, iPhone 5s, iPhone 6, iPhone 6 Plus, iPhone 6s, iPhone 6s Plus, iPhone SE). Nếu bạn muốn nâng cấp lên hệ điều hành này thì có thể tham khảo chi tiết cách update tại http://www.pcworld.com.vn/T1249789 .

PC World VN 10/2016