Trong xu thế thị trường hiện nay, khả năng Apple cho ra mắt một chiếc iPhone giá rẻ là rất cao, giống như cách mà họ từng làm với chiếc iPad mini trước đó.

Mọi tin đồn thời gian gần đây đều khẳng định, sẽ có 2 chiếc iPhone mới ra mắt thị trường trong năm 2013, và thời điểm ra mắt có thể là vào ngay mùa hè, thay vì phải đến tháng 9, tháng 10 như mọi năm.

Câu hỏi được đặt ra là, với doanh số và danh tiếng tốt như hiện tại, Apple liệu có sẵn sàng phá vỡ truyền thống chỉ sản xuất smartphone cao cấp để tìm đến với những người dùng "bình dân" hơn?

Tại sao không?

Những con số

Dựa vào số liệu từ các đối tác cung cấp linh kiện, Apple có thể đã bán được 52 triệu smartphone trong quý IV năm 2012, tăng đến 41% so với cùng kỳ năm ngoái. Trước đó, quý IV/2012 được xem là quý kỷ lục của Apple về doanh số iPhone với 37 triệu iPhone bán ra.

Trong số đó, iPhone 5 có thể chiếm đến 35 triệu chiếc, iPhone 4S là 9,5 triệu chiếc còn iPhone 4 là 7,3 triệu chiếc. Tính tổng số năm 2012, hãng này đã bán ra hơn 140 triệu chiếc iPhone.

Từng được xem là “ở một đẳng cấp khác” so với các đối thủ, nhưng ở thời điểm hiện tại, khoảng cách giữa “hàng táo” và những smartphone cao cấp chạy Android hay Windows Phone đã bị xóa nhòa. Chưa khi nào, các đối thủ lại phả hơi nóng một cách mạnh mẽ như vậy vào gáy Apple như thời điểm năm 2012.

Samsung với hai sản phẩm đình đám là Galaxy S III và Note II đã đánh trúng thị hiếu người dùng, và lượng S-Fan (fan của Samsung) hiện cũng đông đảo không kém i-Fan. Trong khi đó, Nokia đang trên đà trở lại với chiếc Lumia 920 đình đám, RIM cũng tham vọng không kém với nền tảng BlackBerry 10 mới, còn Google luôn nhăm nhe hất càng bất cứ đối thủ nào với dòng Nexus mạnh mẽ nhưng giá mềm.

Khi “đẳng cấp” đã mất dần, Apple dùng cách nào để đánh chiếm thị trường nếu như không phải là tìm đến những đối tượng người dùng mới hơn, tại những thị trường ít phát triển hơn, nơi người ta chưa sẵn sàng bỏ ra trên dưới nghìn đô cho một chiếc điện thoại.

Với Apple, cách đơn giản nhất, hiệu quả nhất thời điểm hiện tại chính là cho ra mắt một chiếc iPhone giá mềm nhằm nâng cao tính cạnh tranh.

Hiện tại, Apple cũng có những sản phẩm giá mềm hơn so với iPhone 5 như iPhone 4S, iPhone 4 bản 8 GB thậm chí cả iPhone 3GS với nhiều mức giá khác nhau. Tuy nhiên, nếu như iPhone 4S vẫn bị xem là một món hàng cao cấp với giá bán vẫn ở trên mức 500 USD thì iPhone 4 và iPhone 3GS lại bị xem là những model cũ.

Người dùng muốn một sản phẩm rẻ nhưng lại không thích bị chê là “lỗi thời” khi bỏ tiền ra mua một model đã có tuổi đời đến 2-3 năm. Do đó, iPhone giá rẻ (có thể là iPhone mini) là một giải pháp tốt.

Nhưng đừng mong có iPhone 99 USD

Một số thông tin gần đây khẳng định, chiếc iPhone giá rẻ sẽ dùng vỏ nhựa, một số linh kiện kém chất lượng hơn để giảm giá thành. Tuy nhiên, sẽ có phần hoang tưởng khi cho rằng, Apple sẽ ra một chiếc iPhone giá 99 USD.

Chiếc iPad mini của Apple chính là một ví dụ nhãn tiền. Trong bối cảnh, các đối thủ như Google và Amazon lần lượt cho ra mắt những sản phẩm giá chỉ 200 USD, Apple vẫn nhất định sản xuất iPad mini (model được xem là giá rẻ) với giá lên đến 330 USD. Trong khi đó, bên trong nó cũng toàn là những linh kiện cũ kỹ.

Trong các phát biểu của mình, Apple cho biết họ đặc biết chú trọng đến việc cho ra các sản phẩm chất lượng tốt nhất nhưng có một điểm bất di bất dịch đó là Apple luôn kiếm được nhiều tiền hơn so với bất kỳ nhà sản xuất nào trên một thiết bị bán ra.

Lấy một ví dụ về chiếc máy tính bảng Kindle Fire. Sản phẩm này có giá linh kiện là 198 USD và Amazon bán nó ra với giá 200 USD. Trong khi đó, một chiếc iPhone 5 có giá linh kiện khoảng 170 USD lại được bán ra ở mức cao ngất ngưởng là 650 USD.

Nói vậy để thấy, dù rất muốn cho ra một sản phẩm giá rẻ, Apple vẫn sẽ tuân thủ “nguyên tắc” của mình. Do vậy, nhiều nhà phân tích nhận định, chiếc iPhone giá rẻ của Apple sẽ có giá không dưới 350 USD, thậm chí lên đến 450 USD.

BẢO NAM

Theo Infonet