Bộ Tư pháp Mỹ ngày 11/4 quyết định truy tố Apple và 5 nhà xuất bản lớn vì đẩy giá sách kỹ thuật số lên cao. Họ cho rằng, sự liên kết giữa Apple với các nhà xuất bản đã kìm hãm tính cạnh tranh trong lĩnh vực này.

Tháng trước, tờ thời báo Wall Street Journal đã tiết lộ cuộc điều tra của Bộ tư pháp Mỹ về Apple và 5 nhà xuất bản đó là Simon & Schuster (CBS), Hachette Book Group (Pháp), Penguin Group (Pearson), Macmillan (chi nhánh của nhà xuất bản Verlagsgruppe Đức Georg von Holtzbrinck), và HarperCollins (chi nhánh của News Corporation, tập đoàn sở hữu tờ Wall Street Journal).

Theo vụ kiện này, Simon & Schuster, HarperCollins và tập đoàn Hachette Book đã buộc phải ngồi đàm phán với nhau để đạt được một thỏa thuận với chính quyền Mỹ. Họ đã đồng ý thay đổi chính sách giá sách kỹ thuật số. Vụ kiện chống lại Apple và 2 nhà xuất bản còn lại vẫn tiếp tục.

Về phần mình, các cơ quan cạnh tranh châu Âu đã tuyên bố đầu tháng 12 vừa qua đã mở một cuộc điều tra nhằm vào Apple và 5 nhà xuất bản quốc tế hoặc công ty mẹ của họ.

Theo tờ Wall Street Journal, Apple đã thuyết phục các nhà xuất bản thay đổi giá của sách điện tử trước khi hãng này ra mắt máy tính bảng kỹ thuật số iPad tháng 4/2010. Cho đến nay sách điện tử tại Mỹ được phân phối chủ yếu qua nhà bán lẻ trực tuyến Amazon. Amazon đưa ra bảng giá sách điện tử (chủ yếu bán với giá 9,99 USD) trong khi đó Apple tung ra một hệ thống mới cho phép các nhà xuất bản định giá sản phẩm của mình và thu lại 30% doanh thu từ sản phẩm này. Vì vậy, giá của sách kỹ thuật số đã bị đẩy lên cao.