Với khao khát khám phá những miền đất mới của những kẻ yêu thích “phượt”, chúng tôi quyết định sẽ chinh phục bốn điểm cực của Tổ quốc. Và hành trình đầu tiên là lên Apa Chải, điểm cực Tây, thuộc xã Sín Thầu, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên...

Đèo Pha Đin nổi tiếng đẹp và nguy hiểm. Suốt 32km chiều dài là những cua dốc dựng đứng, ngoằn ngoèo, khiến ai cũng có thể “say đèo”, hiểu theo cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng…

Đường tới Apa Chải...

Xuất phát từ Hà Nội, cũng như các nhóm “du lịch bụi” khác, chúng tôi chọn con đường từ Sơn La sang Điện Biên để thử cái cảm giác đổ đèo úp cua Pha Đin (nguyên gốc bắt nguồn từ Phạ Đin - tiếng Thái nghĩa là Trời - Đất), một trong “tứ đại đỉnh đèo” nổi tiếng phía Bắc.

Bùi ngùi trước ngọn khói lam chiều, trong hoàng hôn tím biếc, chúng tôi, những đứa con của phố xá chỉ muốn mở lồng ngực để hít hà như sợ nó tan biến đi mất. Bỏ xa những xô bồ, ồn ã của chốn đô thành, thấy lòng nhẹ hẳn trước cảnh sắc nơi đây.

Dọc hai bên đường Mường Chà là sự yên bình của những bản làng. Lớn lên ở thành phố, nơi chỉ có bếp ga, bếp điện, cái mùi khói nồng đượm từ bếp củi, từ rơm rạ làm ai đó ngẩn ngơ.

Con đường vốn đã khó đi nay lại đang được thi công, sửa lại nên càng lầy lội, trơn trượt hơn...

Chặng đường 80km từ Mường Nhé lên Đồn biên phòng 317 là những đoạn trượt dốc, đổ đèo, bùn lầy trong mưa.

Chinh phục cột mốc không số

8km leo núi, chúng tôi phải vượt những rừng cỏ tranh dưới nắng gắt. Đồi cỏ tranh dốc thẳng đứng, càng lên cao dốc càng trơn trượt; con đường mòn nhỏ xíu, khúc khuỷu. Mây mù ngập lối, cảm giác ẩm ướt luôn luôn hiện hữu nhưng cảnh đẹp như lạc vào xứ sở thần tiên.

Đứng trên điểm cực Tây Tổ quốc, khi bàn chân này đặt trên đất nước mình mà chân kia có thể vô tình đang đặt trên đất nước bạn mà không hay biết, để phóng tầm mắt nhìn về Tổ quốc với sông núi trùng điệp, bảng lảng khói sương, sao thấy lòng xao xuyến lạ.

Mốc không số Apa Chải là cột mốc duy nhất trên khắp chiều dài biên giới Việt Nam không đánh số. Cột mốc được xây bằng đá hoa cương với ba mặt đánh dấu ngã ba biên giới ba nước: Việt Nam - Lào - Trung Quốc vào năm 2005, nằm ở độ cao 1.864m so với mực nước biển.

Với chiếc áo mang sắc cờ đỏ sao vàng rực rỡ, với nụ cười hạnh phúc, chúng tôi tự hào đặt tay mình lên ngực và hát vang Quốc ca và lòng dạt dào một tình yêu đất nước…

Theo Thùy Dương / baoquangninh.com.vn