Các tay súng Ta-li-ban đã bất ngờ mở cuộc tiến công phối hợp lớn nhất trong mười năm qua tại Thủ đô Ca-bun của Áp-ga-ni-xtan và ba thành phố lớn ở miền đông nước này. Cuộc tiến công "mở đầu chiến dịch mùa xuân" của Ta-li-ban cho thấy, lực lượng Ta-li-ban không hề bị suy yếu, và vấn đề an ninh vẫn là một thách thức lớn đối với quân đội Áp-ga-ni-xtan cũng như các lực lượng Mỹ và NATO ở quốc gia Nam Á này.

Các cuộc tiến công kéo dài hơn 18 giờ, suốt từ trưa 15-4 tới sáng 16-4, làm 51 người chết và 65 người bị thương. Những người chết gồm bốn dân thường, 11 nhân viên an ninh và 36 tay súng phiến quân. Tại Thủ đô Ca-bun, các tay súng Ta-li-ban đã tiến công các địa điểm trọng yếu ở các quận trung tâm, nơi đặt nhiều tòa nhà chính phủ, các đại sứ quán và căn cứ quân sự của Áp-ga-ni-xtan lẫn NATO. Ba thành phố lớn ở miền đông Áp-ga-ni-xtan, gồm Gia-la-la-bát, Gác-đê và Pun A-lam cũng bị tiến công đồng loạt. Người phát ngôn của lực lượng Ta-li-ban D.Mu-gia-hít tuyên bố, các cuộc tiến công này "đánh dấu sự mở màn chiến dịch mùa xuân" hằng năm của lực lượng này. Ta-li-ban cũng cho biết, cuộc tiến công này là nhằm trả thù các vụ bê bối do binh sĩ Mỹ gây ra gần đây ở Áp-ga-ni-xtan, như đốt Kinh Cô-ran, phỉ báng thi thể các tay súng Ta-li-ban và thảm sát dân thường, đồng thời chứng tỏ những tuyên bố của các chỉ huy NATO gần đây về sự "suy yếu" của Ta-li-ban là sai lầm. Người phát ngôn D.Mu-gia-hít đe dọa, Ta-li-ban sẽ tiếp tục tiến hành nhiều cuộc tiến công tương tự trong thời gian tới.

Cuộc tiến công vào Thủ đô Ca-bun nói trên là một trong những cuộc tiến công nghiêm trọng nhất kể từ khi Mỹ đưa quân vào Áp-ga-ni-xtan lật đổ chế độ Ta-li-ban năm 2001. Cuộc tiến công cho thấy, sau hơn mười năm chiến tranh, các tay súng Ta-li-ban vẫn hoàn toàn có khả năng tiến công vào các khu bảo vệ nghiêm ngặt ở ngay trung tâm Thủ đô Ca-bun. Các nhà quan sát cho rằng, các cuộc tiến công này còn là một thất bại tại chiến trường Áp-ga-ni-xtan đối với Tổng thống Mỹ B.Ô-ba-ma trong bối cảnh cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ đang đến gần và nhất là trong lúc ông Ô-ba-ma muốn chứng tỏ rằng các chiến dịch chống Ta-li-ban đã, đang và sẽ thu được thành công trước khi binh sĩ nước ngoài rút khỏi Áp-ga-ni-xtan vào cuối năm 2014.

Các nhà lãnh đạo LHQ, Mỹ và một số nước đã mạnh mẽ lên án các vụ tiến công đẫm máu của Ta-li-ban. Tổng Thư ký LHQ Ban Ki Mun kịch liệt lên án các vụ tiến công kể trên của Ta-li-ban, đồng thời kêu gọi các bên xung đột thực hiện mọi biện pháp cần thiết nhằm bảo vệ dân thường.

Trong khi đó, Tổng thống Áp-ga-ni-xtan H.Ca-dai khẳng định, các cuộc tiến công dữ dội với quy mô lớn chưa từng có của Ta-li-ban ở Thủ đô Ca-bun và ba thành phố lớn ở miền đông nước này đã "phơi bày thất bại" của ngành tình báo Áp-ga-ni-xtan, nhất là NATO. Tuy nhiên, Thư ký báo chí của Lầu năm góc G.Lít-tơ đã bác bỏ cáo buộc của Tổng thống Ca-dai và "biện bạch" rằng, các lực lượng an ninh Áp-ga-ni-xtan đã phối hợp khá tốt trong đợt phản công đẩy lùi và tiêu diệt các tay súng Ta-li-ban. Ông G.Lít-tơ cũng cáo buộc các tay súng thuộc mạng lưới Ha-qua-ni có căn cứ ở Pa-ki-xtan là lực lượng đứng sau các cuộc tiến công đẫm máu tại Ca-bun vừa qua.

Lực lượng hỗ trợ an ninh quốc tế ở Áp-ga-ni-xtan (ISAF) do NATO cầm đầu hiện có 130 nghìn binh sĩ làm nhiệm vụ hỗ trợ chính quyền của Tổng thống H.Ca-dai chống lại tàn quân Ta-li-ban. Theo kế hoạch, toàn bộ lực lượng này sẽ rút đi vào cuối năm 2014, trao lại quyền kiểm soát an ninh cho các lực lượng Áp-ga-ni-xtan. Tuy nhiên, việc các tay súng Ta-li-ban chứng tỏ khả năng tiến công ngay trong lòng Thủ đô Ca-bun khiến dư luận lo ngại về tình hình an ninh của quốc gia này khi thời điểm năm 2014 sắp tới gần. Trong bối cảnh này, Đại sứ Mỹ tại Áp-ga-ni-xtan R.Cróc-cơ cảnh báo, cuộc tiến công của Ta-li-ban làm Mỹ có lý do để không đẩy nhanh việc rút quân khỏi Áp-ga-ni-xtan. Ông R.Cróc-cơ lo ngại rằng, nếu Mỹ rút quân vào lúc các lực lượng Áp-ga-ni-xtan chưa đủ khả năng kiểm soát an ninh sẽ tạo điều kiện để lực lượng Ta-li-ban, Ha-qua-ni và cả An Kê-đa quay trở lại và xúc tiến các vụ "khủng bố 11-9" khác.