(PL&XH) - Theo Thông tư liên Bộ Y tế - Tài chính, mức viện phí mới sẽ được áp dụng tại tất cả các bệnh viện trong cả nước vào ngày 15-4. Tuy nhiên, trao đổi với PV báo PL&XH, đại diện ngành y tế nhận định, sớm cũng phải hết năm 2012.

Thấp thỏm lộ trình tăng

Khảo sát của PV báo PL&XH vào hôm qua 16-4, về việc tăng giá hơn 400 dịch vụ y tế từ tháng 5 này, đa số người bệnh chia sẻ, đã nghe thông tin này trên báo chí và tỏ ra không quá lo lắng, song vẫn khá thấp thỏm về ngày áp dụng mức phí mới, đồng thời có nhiều kiến nghị gửi tới ngành y tế.

Chị Trần Thị Hân, từ Nam Định lên Hà Nội chữa bệnh cho biết, có nghe thông tin tăng giá dịch vụ y tế nên hơi lo, song không để ý lắm với mức tăng vì không nắm rõ mức thu cũ. Mong sao Nhà nước "châm chước" thời hạn, mức phù hợp với những người thuộc diện nghèo. "Đối với người nông thôn như chúng tôi thì với mức độ tăng nào cũng gây khó khăn, nhưng có bệnh thì phải chấp nhận thôi. Chỉ mong các cơ quan quan tâm tới người nghèo là được" - chị Hân nói.

Anh Nguyễn Đức Thuận, ở Thanh Oai, Hà Nội không quá băn khoăn với mức tăng viện phí mới. Song anh cho rằng, Nhà nước cần thường xuyên giám sát đối với ngành y tế và cần có thời gian cho người dân chuẩn bị, tránh bị sốc. "Áp dụng mức giá mới cũng không ảnh hưởng gì lớn. Nhưng cần sự giám sát tốt hơn từ Nhà nước với ngành y tế và phải cho người dân thời gian" - anh Thuận đưa ý kiến.

Cùng quan điểm trên, ông Mai Đức Vinh, ở Thanh Xuân cho rằng, nếu tăng để cho dịch vụ y tế cải thiện tốt đẹp thì nên làm sớm. Song cũng nên để ý đối tượng người nghèo. "Vì có nằm viện mới thấy, còn nhiều người nghèo lắm. Đối với người nghèo phải có lộ trình riêng. Mức tăng giá phải áp dụng mức giá thấp hơn đối với những người kém khả năng chi trả, nên tăng chậm" - ông Vinh đề xuất.

Cũng chung quan điểm này, bà Hoàng Thị Phương, ở quận Hoàng Mai, nói: "Phí tăng ít, không sao! Tuy nhiên, chúng tôi mong ngành y tế cần thanh, kiểm tra việc lạm dụng thuốc và các dịch vụ y tế trong điều trị. Bệnh nhân sẵn sàng chi trả những dịch vụ y tế tốt nhưng đúng bệnh, đúng chỉ định" - bà Phương kiến nghị.

Người dân băn khoăn, liệu tăng giá viện phí, cảnh tượng này tại các BV sẽ sớm chấm dứt?

Chưa thể áp dụng đều trong năm 2012

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, giá được quy định trong Thông tư là mức giá tối đa, các tỉnh sẽ căn cứ vào đó để phê duyệt mức giá phù hợp với điều kiện riêng của địa phương mình. Các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế sẽ do Bộ phê duyệt mức giá căn cứ vào khung giá đã ban hành. Do đó, từ 15-4 sẽ không tăng đồng loạt ngay bởi có nhiều địa phương sẽ phải tính toán, cân nhắc và còn chờ UBND tỉnh, thành phê duyệt.

Trao đổi với PV báo PL&XH, bà Nguyễn Phạm Ý Nhi, Giám đốc BVĐK Xanh-Pôn Hà Nội cũng cho hay, mức phí mới chưa thể áp dụng vào tháng 5 này. Bởi việc tăng viện phí mới còn rất nhiều quy trình. Theo đó, hội đồng thẩm định viện phí sẽ tính toán, phân nhóm dựa trên đề xuất từ các bệnh viện (BV)… Sau đó sẽ trình UBND TP, và sau khi họp, chờ HĐND TP thông qua. "Nên sớm nhất cũng phải hết năm 2012 may ra mới thông qua mức tăng cụ thể của giá viện phí mới" - bà Nhi nhận định.

Theo bà Nguyễn Phạm Ý Nhi, việc tăng là cần thiết, BV cũng trông chờ từng ngày đối với các khoản thu tăng này để đảm bảo hoạt động của BV được tốt nhất. "Từ 1-5, lương, phụ cấp… tăng, BV rất lo! Nếu không tăng chúng tôi rất khó để đảm bảo rằng khoản thu 10% trích từ khám chữa bệnh đủ chi trả cho bác sỹ, nhân viên... Còn tăng thế nào chờ xét duyệt" - bà Nhi nêu thực tế.

Còn theo Phó Giám đốc BV Bạch Mai, Hà Nội Nguyễn Ngọc Hiền, với BV hạng đặc biệt như Bạch Mai thì giá các dịch vụ đều được đề nghị ở mức tối đa. Theo đó, giá tiền giường sẽ được thu ở mức 70.000 đồng/người/ngày, giá khám chữa bệnh là 20.000 đồng/người, dù mức này vẫn chưa đủ bù đắp các chi phí thực tế mà BV bỏ ra nhưng phần nào giảm bớt khó khăn cho BV. "Sớm nhất trong tuần tới BV mới có thể trình Bộ Y tế mức thu sẽ áp dụng tại BV, và nhanh nhất trong tháng 5-2012 BV mới áp dụng. Trong thời điểm này, BV vẫn duy trì mức viện phí cũ đối với bệnh nhân có BHYT".

Ông Nguyễn Nam Liên, Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch tài chính, Bộ Y tế cũng cho biết, viện phí chưa thể tăng ngay bởi theo quy định Bộ Y tế có trách nhiệm quy định mức thu tại các BV tuyến Trung ương; UBND tỉnh, TP trình HĐND cùng cấp quy định mức thu tại các cơ sở y tế do địa phương quản lý. Vì vậy, viện phí mới chỉ được áp dụng sau khi Bộ trưởng Bộ Y tế và chủ tịch UBND các tỉnh, TP phê duyệt khung viện phí áp dụng tại các BV trực thuộc quyền quản lý của mình. Với các BV trực thuộc Bộ Y tế, sớm nhất cũng phải trong tháng 5 và các BV địa phương khoảng tháng 6, tháng 7 tới mới triển khai được. "Đến nay, Bộ Y tế mới nhận được đề xuất điều chỉnh viện phí của 6/30 BV thuộc Bộ quản lý. Với các BV hạng "đặc biệt", như Bạch Mai, Chợ Rẫy, Trung ương Huế, BV 108, sẽ được thu ở mức tối đa của khung giá này" - ông Liên cho hay.

"Mức viện phí mới được áp dụng đối với 12% trong tổng số 4.000 dịch vụ y tế đang được cung cấp tại các BV ở tất cả các tuyến. Giá viện phí mới vẫn được tính theo nguyên tắc thu một phần viện phí (chỉ gồm 3 yếu tố: chi phí thuốc, máu, dịch truyền; chi phí điện nước, thông tin liên lạc, xử lý rác thải; chi phí duy tu, bảo dưỡng thiết bị y tế). Các chi phí còn lại như lương cán bộ y tế, khấu hao nhà cửa…vẫn do ngân sách Nhà nước chi trả".

Quang Minh