ANTĐ - Bạn lỡ đánh đổ cà phê ra áo ngay trước một cuộc họp quan trọng trong khi không có điều kiện để thay một chiếc áo mới. Đừng lo, với phát minh mới do các nhà khoa học Mỹ chế tạo, những vết bẩn như thế này sẽ bị "tàng hình".

Các nhà khoa học Đại học Michigan (Mỹ) đã phát minh ra công nghệ nano xử lý bề mặt vật liệu bằng hỗn hợp các phân tử chất dẻo polydimethylsiloxane (PDMS), giúp tạo ra một lớp “vỏ bọc” siêu mỏng với các tính năng chống thấm siêu hạng. Công nghệ này sẽ giúp chấm dứt mọi phiền phức gây ra do vụng về trong lúc ăn uống, một lớp phủ lên quần áo sẽ làm "tan biến" bất cứ "vết bẩn cứng đầu" nào, từ cà phê, rượu và thậm chí là axit.
Công nghệ này khởi nguồn từ một nghiên cứu ứng dụng của Không quân Mỹ trong việc sản xuất vật liệu của dù máy bay. Vật liệu xử lý bằng công nghệ này có thể chống thấm với carbon, fluorine, silicon và nhiều hóa chất khác. Do tính năng trên, có thể ứng dụng nó để sản xuất các loại vải không bị ố, các trang phục phòng độc cho binh sỹ trong chiến tranh hóa học và thậm chí là để “sơn” vỏ tàu biển tránh ăn mòn.

Hà Nam
(Theo Dailymail)