Tính đến thời điểm sáng 9/10, sau khi 85% tổng số phiếu bầu đã được kiểm trong cuộc bầu cử chính quyền cấp tỉnh và vòng một cuộc bầu cử bổ sung Thương viện Séc diễn ra trong ngày 7 và 8/10 thì thắng lợi đã thuộc về phong trào ANO, một trong ba chính đảng tạo nên liên minh cầm quyền.

ANO thang lon trong bau cu bo sung Thuong vien Sec - Anh 1

Cuộc bầu cử chính quyền địa phương và bầu bổ sung Thượng viện tại điểm bỏ phiếu Hate, làng Skurhov, tỉnh Trung Séc.

Số liệu của Ủy ban Bầu cử quốc gia Séc cho biết, phong trào ANO của Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Andrej Babis đã giành chiến thắng tại 9 tỉnh trong số 13 địa phương tiến hành bầu cử (riêng thủ đô Praha chưa tiến hành bầu cử chính quyền thành phố).

Đảng Dân chủ Xã hội Séc (CSSD) của Thủ tướng Bohuslav Sobotka chỉ đứng đầu ở hai địa phương. Đảng Dân chủ Thiên chúa giáo (KDU-CSL) và phong trào Thị trưởng và Độc lập (STAN) đứng đầu ở một tỉnh.

Với việc thu được 21,05% số phiếu ANO đứng đầu danh sách các chính đảng, phong trào tham gia tranh cử và sẽ có không dưới 176 vị trí tại hội đồng tự quản cấp tỉnh.

CSSD thu được 15,25% số phiếu, đứng thứ hai, sẽ giữ 125 vị trí, giảm 80 ghế so với nhiệm kỳ 2012 – 2016. Đảng Cộng sản Séc và Môrava (KSCM) thu được 10,55% số phiếu, đứng thứ ba, sẽ có 86 vị trí trong hội đồng tự quản địa phương, mất 96 ghế.

ANO thang lon trong bau cu bo sung Thuong vien Sec - Anh 2

Cử tri Séc tham gia bỏ phiếu.

Đài Phát thanh Praha dẫn lời của Thủ tướng Sobotka trong cuộc họp báo ngày 8/10 tại Praha thừa nhận sự sụt giảm tín nhiệm của CSSD. Ông cho rằng sau 8 năm và trải qua 2 kỳ bầu cử người dân Séc mong muốn có sự thay đổi trong các cơ quan tự quản địa phương.

Giờ đây CSSD buộc phải đi tìm lực lượng cử tri mới và đề ra các mục tiêu cương lĩnh mới để có được sự ủng hộ rộng rãi hơn trong xã hội. Ông cũng nói thêm rằng cuộc bầu cử chính quyền địa phương không phải là cuộc trưng cầu ý dân về Chính phủ CH Séc. Bên cạnh đó, việc hai đảng trong liên minh cầm quyền giữ vị trí số một và số hai về sự tín nhiệm của cử tri đã chứng minh chính sách của Chính phủ đi đúng hướng.

Cũng trong hai ngày 7 và 8/10 tại một phần ba địa phương ở CH Séc cùng với ba quận của thủ đô Praha đã diễn ra vòng một cuộc bầu cử bổ sung 27 Thượng nghị sỹ. Vòng hai sẽ diễn ra trong các ngày 14 và 15/10.

Một điều dễ nhận thấy là sự nhiệt tình của các cử tri Séc đối với hai cuộc bầu cử nói trên không cao. Cuộc bầu cử chính quyền địa phương có 33,49% tổng số những người có quyền đi bỏ phiếu. Cuộc bầu cử bổ sung Thượng viện thu hút 33,5% tỏng số cử tri.

Các nhà bình luận chính trị tại Praha cho rằng các sự kiện diễn ra trong ngày 7 và 8/10 là hàn thử biểu đo tâm trạng xã hội và xu hướng chính trị của CH Séc trước khi diễn ra cuộc bầu cử Quốc hội sau một năm nữa.

Tin, ảnh: Trần Quang Vinh (P/v TTXVN tại Séc)