Nữ diễn viên đoạt giải Oscar Anne Hathaway nhớ lại cảm giác lo lắng và hồi hộp khi đón chờ giải thưởng cho tác phẩm "Những người khốn khổ".

Anne Hathaway bên tượng vàng Oscar.

Bom tấn khoa học viễn tưởng Hollywood Hố tử thần/Interstellar về đề tài vũ trụ không gian của đạo diễn Christopher Nolan đang "làm mưa làm gió" tại các rạp chiếu phim trên khắp thế giới.

Bộ ba thành viên chính của phim gồm đạo diễn Nolan và cặp sao đoạt giải Oscar là nữ diễn viên Anne Hathaway và nam tài tử Matthew McConaughey thường xuyên bận rộn với lịch trình quảng bá phim tại nhiều quốc gia.

Anne Hathaway chụp ảnh lưu niệm cùng fan hâm mộ ở Thượng Hải.

Tại buổi truyền thông ra mắt Interstellar tại Thượng Hải, Trung Quốc hôm 12/11, ngôi sao Những người khốn khổ đã chia sẻ tâm sự về quá trình làm phim với đoàn phim và cảm xúc đoạt giải Oscar từ bộ phim nghệ thuật Những người khốn Khổ/Les Misérables năm 2013.

Mất mặt nếu không đoạt giải Oscar

Anne Hathaway từng nhận được giải đề cử Oscar Nữ diễn viên chính xuất sắc cho phim Rachel Getting Married (2008), phải đến Những người khốn khổ (2012) cô mới giành được tượng vàng cao quý cho những cố gắng vượt bậc cùng diễn xuất tài tình.

Cô gái điếm Fantine của Hathaway trong Những người khốn khổ.

Trong vai cô gái điếm người Pháp Fantine, Hathaway đã phải hy sinh mái tóc dài, bỏ ra 6 tháng trời tập hát và cách khóc diễn cảm, thậm chí giảm 11kg để làm toát lên hình tượng khốn khổ, cùng cực của nhân vật.

Tượng vàng Oscar cho hạng mục Nữ diễn viên phụ xuất sắc chính là sự ghi nhận của làng điện ảnh dành cho Anne Hathaway. Nhớ lại cảm xúc đứng trên sân khấu nhận giải, nữ diễn viên 32 tuổi không khỏi bồi hồi: "Tôi cảm thấy như trút được gánh nặng, bởi sau khi Những người khốn khổ vừa công chiếu đã có rất nhiều ý kiến cho rằng tôi sẽ là người đoạt giải Oscar, dù bản thân không hề có cảm giác vậy.

Anne Hathaway như trút được gánh nặng khi được xướng tên tại Oscar 2013.

Chỉ đến khi cách đêm trao giải mấy ngày tôi mới đột ngột ngờ ngợ nhận ra việc này, vì vậy nếu không đoạt được giải chắc chắn tôi sẽ thấy vô cùng mất mặt", Anne Hathaway nhớ lại: "Khi được tuyên bố là người trúng giải khiến tôi cảm thấy hết sức nhẹ nhóm và tự hào về diễn xuất của mình đã được thừa nhận", nữ diễn viên tâm sự.

Nổi tiếng không phải đến từ một cú ngã

Chia sẻ với truyền thông Trung Quốc, Anne Hathaway cũng làm rõ một tin đồn không đúng cách đây không lâu về những gì cô đạt được ngày hôm nay. Năm 2000 khi nữ diễn viên tham gia casting cho bộ phim Nhật ký công chúa/The Princess Diaries, cô không may bị ngã từ trên ghế xuống. Kết quả là Anne Hathaway đã lọt vào mắt đạo diễn Garry Marshall, được giao vai nữ chính Mia Thermopolis, đưa tên tuổi nữ diễn viên sinh năm 1982 trở nên nổi tiếng.

Anne Hathaway trong Nhật ký công chúa.

Nói về cú ngã ghế bất ngờ năm nào, Anne Hathaway cho biết: "Hoàn toàn không có chuyện đó, đạo diễn Garry Marshall thường nói rằng, lúc đó tôi rất lo lắng chứ không hề có chuyện tôi bị ngã. Đó hoàn toàn là một hiểu lầm mà mọi người vẫn nghĩ".

Đạo diễn giỏi quan trọng hơn vai diễn

Kể từ Nhật ký công chúa cho đến Hố tử thần, Anne Hathaway đã đóng qua nhiều vai diễn khác nhau, nhưng tiêu chuẩn chọn vai diễn của người đẹp 32 tuổi chỉ có một: "Quan trọng nhất với tôi chính là đạo diễn, nếu là phim của đạo diễn David Fincher thì cho dù chỉ được nói 2 câu trong phim tôi cũng đồng ý. Tiếc là chưa bao giờ ông mời tôi (cười). Đối với tôi, người đạo diễn quan trọng hơn vai diễn nhiều, tôi tin với sự tài tình của một đạo diễn thì người diễn viên có thể bộc lộ hết được diễn xuất phong phú và đi sâu vào lòng người. Đó là những trải nghiệm của tôi có được".

Đạo diễn giỏi là tiêu chuẩn đầu tiên với Anne Hathaway khi chọn phim.

Tuy vậy, Anne Hathaway không chắc sau này bản thân có còn giữ cách chọn vai như hiện tại hay không: "Trong một thời gian dài tôi cũng từng tham gia đóng hoặc thử nhiều vai diễn khác nhau, với mong muốn được học hỏi thật nhiều. Gần đây tôi muốn được nghỉ ngơi vì vậy không biết sau này khi trở lại tôi có thay đổi cách nghĩ trên?".

Với Hố từ thần - không nên giả vờ diễn

Trong Hố tử thần, Anne Hathaway vào vao nữ du hành gia Amelia Brand, phải đối mặt với nhiệm vụ một đi không trở lại vô cùng mạo hiểm, cùng đồng đội xuyên qua hố đen nhằm tìm ra tinh cầu mới cho tương lai nhân loại.

Trong thời gian đóng phim, Anne cũng gặp không ít khó khăn và được đạo diễn Nolan hướng dẫn tận tình: "Có lần khi trên trường quay, đạo diễn Nolan tiến tới và giảng giải kịch bản cho tôi, miêu tả việc tôi nên làm như thế nào.

Anne Hathaway trong Interstellar.

Sau đó tôi đã giả vờ như mình trôi trên mặt nước. Đạo diễn thấy vậy đã liên tục nói rằng tôi không cần phải giả vờ như vậy. Lúc này tôi mới nhận ra khó khăn của mình chính là việc không phải giả vờ đóng, mà hãy tin mình đang lâm vào hoàn cảnh đó thực sự", nữ diễn viên tâm sự.

Trong phim, Anne Hathaway lần đầu có dịp hợp tác cùng với nam tài tử đoạt giải Oscar Matthew McConaughey từ phim Dallas Buyers Club. Nữ diễn viên tỏ ra vô cùng thích thú khi được làm việc cùng Conaughey: "Diễn xuất của anh ấy quá tuyệt vời. Là một diễn viên, McConaughey rất giỏi trong việc tạo cảm xúc cho bạn diễn khiến vai diễn có chiều sâu về tinh thần.

Anne Hathaway lần đầu đóng cặp với Matthew McConaughey.

Hai ngôi sao sánh đôi tại sự kiện quảng bá Hố tử thần.

Trên trường quay anh ấy thường nói muốn hiểu về nhân vật của bản thân để từ đó dụng công tìm hiểu và đó là cách anh ấy nhập vào nhân vật", Anne Hathaway sau sưa nói về người đồng nghiệp với kĩ năng diễn xuất khiến cô ngưỡng mộ.

Có lần Anne Hathaway bị chóng mặt do trên lưng phải mang đạo cụ khá bị thiết khá chặt, dẫn đến máu khó lưu thông: "Trải nghiệm có được từ bộ phim này chính là sức chịu đựng. Dù vai diễn không hề đơn giản nhưng tôi rất vui vì được góp mặt".