Do Ánh Viên đã đạt trình độ quốc tế, nên cần tập trung vào những việc lớn hơn, đầu tư vào yếu tố chuyên môn.

Tập trung cho nhiệm vụ lớn hơn

Ngay trước ngày khai mạc nội dung bơi của giải bơi, lặn vô địch quốc gia 2016, Tổng cục TDTT đã ra quyết định không để VĐV Ánh viên tranh tài tại giải này. Thông tin trên đang gây xôn xao dư luận, thậm chí bức xúc và cho rằng không có sự công bằng.

Được biết, Ánh Viên về nước chuẩn bị visa để sang Nhật Bản tập huấn và thi đấu giải vô địch châu Á. Đúng thời điểm giải vô địch bơi - lặn quốc gia diễn ra, kình ngư sinh năm 1996 xin tham dự giải để duy trì khối lượng tập luyện.

Ban đầu, đơn vị chủ quản Quân đội đồng ý cho Ánh Viên thi 22 nội dung (17 cá nhân và năm tiếp sức). Tuy nhiên, vào phút cuối họ chỉ cho phép thi 10 nội dung, nhiều nội dung sở trường của Ánh Viên bị cắt. Do không tìm được tiếng nói chung, Quân đội quyết định rút, không để Ánh Viên thi đấu.

Sau đó, phía Trung tâm huấn luyện TP HCM, nơi Ánh Viên đang tập luyện, đã đăng ký cho kình ngư này tham dự ở 17 nội dung cá nhân, nhưng không được chấp thuận.

Anh Vien khong duoc thi giai quoc gia: Tran tinh nong - Anh 1

Ánh Viên không được dự thi giải bơi lội quốc gia

Trước thông tin trên, giải thích với Đất Việt, ngày 18/10, ông Vương Bích Thắng - Tổng cục trưởng Tổng cục thể dục thể thao cho biết: "Giải bơi, lặn vô địch quốc gia chỉ dành cho các địa phương, các Sở ngành đăng ký tham gia, trong giải năm nay, trong đoàn thể thao quân đội, không đăng ký cho Ánh Viên.

Bởi vì, trình độ của Ánh Viên rất cao, họ muốn để cô tập trung vào việc tập huấn ở Nhật và giải vô địch châu Á. Có lẽ đây là sự tính toán để đảm bảo chuyên môn, tập trung vào giải đấu khó và lớn hơn".

Bên cạnh đó, theo ông Thắng, việc đăng ký đi thi, tham dự giải là phải do đoàn đề xuất, chứ không thể tự ý các VĐV muốn đi thì đi. Vì thế, không hề có chuyện không công bằng, cũng như mâu thuẫn nội bộ trong việc này.

"Đoàn thể thao quân đội cũng không nặng nề chuyện cần thành tích hay không cần thành tích, họ chỉ tính đến yếu tố chuyên môn, nên việc không cho Ánh Viên tiếp tục thi là dễ hiểu.

Chuyện không cho Ánh Viên thi các môn sở trường cũng là yếu tố nội bộ trong chiến lược của bên đoàn quân đội.

Thế nhưng, theo tôi được biết, bên quân đội cũng có nhiều cấp khác nhau, dưới đơn vị cơ sở có thể đề nghị cho Ánh Viên thi giải này, nhưng cấp cao hơn thì cho rằng không cần thiết, tập trung sức cho việc lớn hơn, nên đơn vị rút lại đơn đăng ký", ông Thắng lý giải.

Ở góc độ khác, theo Tổng cục trưởng Tổng cục thể dục thể thao, thực tế trình độ của Ánh Viên rất cao, mà đây lại là giải trong nước.

Ánh Viên là VĐV mang tầm của thế giới, đứng thứ 9 thế vận hội Olympic, 1 trong 10 người bơi giỏi nhất thế giới. Ở châu Á đứng thứ nhì ở Asiad, với tầm đó thì cần tập trung vào những việc lớn hơn.

Về việc Trung tâm huấn luyện TPHCM đăng ký nhưng không được phê duyệt, ông Thắng giải thích, vì Ánh Viên là quân nhân, thuộc biên chế đoàn thể thao quân đội, nên phải do bên quân đội đăng ký.

"Trung tâm không phải đơn vị chủ quản của Ánh Viên, chỉ là VĐV của đoàn thể thao quân đội. Hơn nữa, trung tâm này cũng không phải là đối tượng được đăng ký.

Trung tâm này là trung tâm huấn luyện thể thao của quốc gia, nên các VĐV của các địa phương, của các ngành, khi được gọi vào đội tuyển quốc gia thì lên đó tập trung, tập luyện nhưng vẫn thuộc quân số của các địa phương, các ngành", ông Thắng giải thích rõ.

Ánh Viên: "Tôi sẽ mạnh mẽ, chẳng khóc đâu"

Trong khi đó, trao đổi với báo chí, kình ngư số một Việt Nam cho hay, cô vô cùng thất vọng trước quyết định của Tổng cục thể dục thể thao. Thế nhưng, sáng ngày 18/10, cô vẫn có mặt tại Cung thể thao dưới nước, tập luyện và xem các đồng đội tranh tài.

“Tôi không được tranh tài thì nói làm gì. Mọi thứ không công bằng với tôi. Thực ra tôi đã sớm biết mình sẽ không được tham dự giải lần này. Tôi sẽ mạnh mẽ, chẳng khóc đâu”, Ánh Viên chia sẻ

Cũng bức xúc trước sự việc, HLV Đặng Anh Tuấn chia sẻ trên báo chí: “Ở đây không có chuyện tranh chấp giữa Đoàn quân đội và Trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia TP HCM. Ánh Viên đang tập trung tuyển quốc gia, tập luyện ở Trung tâm thì đơn vị này có thể đăng ký cho thi đấu kiểm tra.

Tại giải năm nay, một đoàn của Hungary cũng dự giải này theo dạng giao lưu, kiểm tra, không tính thành tích. Trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia TP HCM là của quốc gia, không phải đơn vị như Đoàn quân đội, không có chuyện dùng Ánh Viên để gặt hái thành tích. Đó là điều cần phải làm rõ”.