Nếu coi giải vô địch thế giới (VĐTG) 2017 là một bài kiểm tra để đánh giá phong độ của Nguyễn Thị Ánh Viên trước thềm SEA Games 29 thì việc phải lo lắng là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, ngành thể thao đã “trấn an” dư luận rằng thành tích của kình ngư số 1 Việt Nam ở giải đấu vừa qua thấp là do… tính toán chuyên môn và điều chỉnh điểm rơi phong độ.

Anh Vien 'dao choi' o giai VDTG de don suc cho SEA Games? - Anh 1

Tại SEA Games 28, Ánh Viên cứ xuống nước là có huy chương.

Chủ động không bung sức

Các thông số kỹ thuật của Ánh Viên tại giải VĐTG 2017 đều thấp hơn, thậm chí là rất thấp so với thành tích của chính kình ngư này ở các sân chơi lớn gần đây. Dù đăng ký góp mặt ở 3 nội dung, song Ánh Viên chỉ thi đấu 2 nội dung là 200m hỗn hợp và 400m hỗn hợp nhưng thành tích đều ở mức thất vọng nếu so sánh với thành tích 1-2 năm gần đây.

Cụ thể, ở nội dung 200m hỗn hợp, Ánh Viên đạt mức 2 phút 13 giây 36, thấp hơn so với kỷ lục SEA Games 28 là 2 phút 13 giây 53. Ở nội dung sở trường 400m hỗn hợp, Ánh Viên cũng chỉ đạt mức 4 phút 40 giây 39, thấp hơn rất nhiều so với thành tích 4 phút 36 giây 85 tại Olympic 2016.

Nhìn vào những con số nói trên, có rất nhiều câu hỏi được đặt ra trong quá trình chuẩn bị chuyên môn và thi đấu của thầy trò Ánh Viên tại giải VĐTG, bên cạnh việc lo lắng là đương nhiên khi SEA Games 29 đã cận kề.

Tuy nhiên, theo lý giải của ông Nguyễn Trọng Hổ, Vụ trưởng Vụ Thể thao thành tích cao II  đồng thời cũng là Phó Trưởng đoàn TTVN dự SEA Games 29 và là người phụ trách trực tiếp môn bơi, việc Ánh Viên đạt thành tích thấp tại giải VĐTG cũng chính vì SEA Games 29 đã khá gần và điều này nằm trong tính toán của những người làm chuyên môn.

“Giải VĐTG và SEA Games 29 chỉ cách nhau hơn 2 tuần, trong khi quá trình điều chỉnh điểm rơi phong độ của Ánh Viên cần ít nhất 1 tháng. Vì thế, HLV buộc phải có những tính toán tại giải VĐTG và Ánh Viên chủ động không bung sức trong thi đấu.

Chúng tôi cũng đã nắm bắt được điều này và không bất ngờ khi thành tích của Ánh Viên ở giải VĐTG nhưng thực tế không có gì đáng lo lắng. Nên coi giải VĐTG giống như một đợt tập luyện với Ánh Viên thì đúng hơn và thành tích như vậy là đảm bảo những yêu cầu về chuyên môn trong quá trình điều chỉnh điểm rơi phong độ”, ông Hổ cho biết thêm.

Chỉ tiêu HCV của Ánh Viên bằng nhiều ĐTQG cộng lại

Ở một kỳ SEA Games mà rất nhiều nội dung thế mạnh và môn thế mạnh của đoàn TTVN bị cắt giảm, Ánh Viên sẽ phải “nhận” một chỉ tiêu HCV khá nặng nề, thậm chí là phải gánh thêm nhiệm vụ giành huy chương cho các đội tuyển ở những môn thể thao khác.

“Chúng tôi chưa chốt lại số nội dung thi đấu chính thức của Ánh Viên ở SEA Games vì còn nhiều tính toán nhưng chắc chắn kình ngư này sẽ đăng ký ít nhất 12 nội dung. Với khả năng hiện tại và đánh giá sơ bộ thành tích các đối thủ, chỉ cần thi đấu đúng khả năng cơ hội giành HCV của Ánh Viên là tương đối khả quan” ông Hổ tỏ ra khá lạc quan.

Tại SEA Games 28, Ánh Viên cứ xuống nước là có huy chương, khi thi đấu 10 nội dung giành 8 HCV, 1 HCB, 1 HCĐ, xô đổ 8 kỷ lục SEA Games và thành tích này bằng số HCV của 6 đội tuyển bắn cung, xe đạp, canoeing, bi sắt, billiards snooker, judo.

Nếu như tại SEA Games 29, kình ngư này phá vỡ được những kỷ lục huy chương do chính mình lập nên, chắc chắn, thành tích mà Ánh Viên giành được cũng phải tương đương số huy chương của ngót nghét chục đội tuyển ở các môn thể thao khác.

Ánh Viên đã phải bỏ qua nhiều giải đấu lớn cấp châu lục và thế giới trong năm 2017 để dồn toàn lực cho SEA Games 29 với mong muốn tạo nên một bước ngoặt cho sự nghiệp của riêng mình trên đấu trường khu vực, cũng như chia sẻ “gánh nặng” về chỉ tiêu huy chương cho cả đoàn TTVN trước nhiệm vụ lọt vào tốp 3 toàn đoàn chung cuộc.

Vũ Lê

Đội tuyển bơi Việt Nam nhận chỉ tiêu 10 HCV tại SEA Games 29

Sau kỳ SEA Games 28 thành công với 10 HCV, 2 HCB, 4 HCĐ, đội tuyển bơi quốc gia (gồm 18 VĐV) được giao chỉ tiêu giành 10 HCV tại SEA Games 29. Tuy nhiên, không chỉ là hi vọng của giới chuyên môn, mà gần như… “bắt buộc” các kình ngư của đội tuyển bơi sẽ phải vượt chỉ tiêu này càng nhiều càng tốt, để giúp cho đoàn TTVN có thêm nhiều cơ hội lọt vào tốp 3 toàn đoàn.

Hy vọng số 1 của đội tuyển bơi là Ánh Viên với nhiệm vụ giành ít nhất 8 HCV và tại Malaysia tới đây, “chia lửa” cho Ánh Viên còn những niềm hy vọng khác như Quý Phước, Duy Khôi, Phương Trâm, Quang Nhật…

Nếu phát huy tốt khả năng, gặp thuận lợi về lịch thi đấu và cả may mắn, đội tuyển bơi có nhiều hy vọng vượt chỉ tiêu và sẽ là một trong những đội tuyển giành nhiều HCV nhất cho đoàn TTVN tại SEA Games 29 trong những ngày tới đây.