Chiều 12/11, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tổ chức lễ đón chính thức Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin, tại Phủ chủ tịch.

Đội quân nhạc và quốc kỳ Việt Nam - Nga trong sân Phủ chủ tịch trong lễ đón chính thức Tổng thống Putin

Sau lễ đón chính thức, ông Putin tham dự hội đàm hẹp với Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và tham dự Lễ ký kết các văn kiện quan trọng giữa hai bên, sau đó gặp gỡ báo chí

Cùng ngày, theo chương trình, Tổng thống Vladimir Putin hội kiến với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và chào xã giao Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Trước đó, lúc 13h, Tổng thống Nga Putin đã đến đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Hà Nội.

Cùng đi với Tổng thống Nga Putin đến Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ có Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng.

Sau khi tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ, Tổng thống Putin đến đặt vòng hoa và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tổng thống Nga cúi đầu trước vòng hoa mang quốc kỳ Nga khi đến viếng lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Chuyến thăm lần này của ông Putin thể hiện mong muốn thúc đẩy hơn nữa quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện với Việt Nam mà hai nước đạt được năm ngoái.

Các ưu tiên cụ thể trong chuyến thăm là kiểm điểm danh mục ưu tiên hợp tác 2013 và đề ra hợp tác 2014; thúc đẩy đàm phán hiệp định thương mại tự do FTA giữa Việt Nam với liên minh Hải quan Nga, Belarus, Kazakhstan.

Hai nước sẽ tìm cách thúc đẩy dự án nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1, xúc tiến thành lập trung tâm khoa học công nghệ hạt nhân, đẩy mạnh thành lập các liên doanh để khai thác dầu khí tại Nga và Việt Nam.

Trước khi đến thăm một ngày, ông Putin có bài viết đăng trên các báo của Việt Nam, trong đó nhấn mạnh mối quan hệ hữu nghị vững vàng vượt qua nhiều thử thách giữa hai nước. Đó là “quan hệ tôn trọng lẫn nhau, là truyền thống tin cậy và giúp đỡ lẫn nhau. Là biết trân trọng sự giúp đỡ vô tư không hề vụ lợi của các đối tác không khi nào phản bội“, tổng thống Nga viết.

Lúc 7h30, chuyên cơ chở Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin hạ cánh xuống sân bay Nội Bài (Hà Nội), mở đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam lần thứ 3.

Việt Nam cũng là nước thứ hai ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương (sau Trung Quốc) mà Tổng thống Nga V.Putin tới thăm trong nhiệm kỳ mới. Tháp tùng Tổng thống Putin là hầu hết các lãnh đạo cấp cao các Bộ - ngành của Nga.