Thủ tướng Cameron nhấn mạnh, ông không muốn nước Anh “đóng sập cánh cửa và rút lui khỏi thế giới".

Thủ tướng Anh David Cameron hôm qua (12/2) bày tỏ tự tin sẽ đạt được một thỏa thuận cho phép Anh ở lại Liên minh châu Âu (EU) và tránh khỏi cái gọi là Brexit - nước Anh ra đi.

Anh tin tuong dat duoc thoa thuan o lai EU - Anh 1

Theo ông Cameron, nước Anh muốn được ở lại trong một châu Âu được cải tổ. (Ảnh: AFP)

Phát biểu tại một bữa tiệc do Thủ tướng Đức Angela Merkel chiêu đãi ở Hamburg, Thủ tướng Anh cho biết, ông tin rằng đề xuất cải cách EU của ông sẽ được chấp thuận, trong khi vẫn đáp ứng được các mối quan tâm của người dân Anh.

Thủ tướng Cameron nhấn mạnh, ông không muốn nước Anh “đóng sập cánh cửa và rút lui khỏi thế giới". Vì thế, nước Anh muốn được ở lại trong một châu Âu được cải tổ.

Được biết trong giai đoạn đàm phán nước rút này, Thủ tướng Anh sẽ phải thuyết phục được 27 các lãnh đạo châu Âu nhất trí về một số nội dụng trong đó có vấn đề gai góc nhất là việc người nhâp cư bị hạn chế được hưởng các chính sách phúc lợi của Anh. Ông Cameron cũng hy vọng người dân Anh sẽ ủng hộ việc Anh ở lại EU tại cuộc trưng cầu ý dân sắp tới.

Về phần mình, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã nhắc lại cam kết giữ Anh trong EU và đạt được một thỏa thuận về gói cải cách tại Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu vào tuần tới. Nhấn mạnh sự tin tưởng và mong muốn của Đức rằng, Anh vẫn ở lại EU, bà Merkel khẳng định sẽ làm tất cả những gì cần thiết để tìm ra “một thỏa hiệp".

Đức cũng đang xem xét các đề xuất cải cách mà Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk công bố trước đó, nhằm đáp ứng các yêu cầu cải cách của Chính phủ Anh./.

Mai Liên/VOV - Trung tâm Tin Theo AFP