Đó là cảnh báo của cô Vũ Thị Mai Xinh, giáo viên Trường mầm non Vàng Anh (quận 5) tại buổi tọa đàm “Đổi mới trang thiết bị học đường – những vấn đề đặt ra” do Sở GD-ĐT TP.HCM tổ chức sáng 12.11 tại Báo Sài Gòn Giải Phóng.

Theo cô Xinh, bảng tương tác đưa vào trường mầm non (MN) làm cho trẻ hứng thú với tiết học. Tuy nhiên, ánh sáng quá mạnh, từ trường khuếch tán trực tiếp vào mắt trẻ sẽ không tốt… Do đó, các nhà cung cấp cần đưa ra tiêu chuẩn và có thiết bị giảm cường độ ánh sáng để bảo vệ mắt cho trẻ.

Ông Hà Duy Bình, Trưởng phòng đào tạo Công ty Tiến bộ Quốc tế (AIC)-đơn vị trúng thầu cung cấp bảng tương tác cho các trường MN, tiểu học-đang “thao giảng” về tính ưu việt của bảng tương tác.

Cũng tại tọa đàm, nhiều đại biểu tham dự quan ngại việc sử dụng bảng tương tác trong bậc MN và cho rằng với lứa tuổi MN chưa cần thiết phải dùng bảng tương tác. Nhất là khi những quy định về đồ chơi tối thiểu theo tiêu chuẩn của Bộ GD-ĐTT thì nhiều trường MN chưa có.

“Với 180 triệu đồng/bảng tương tác, ngân sách TP.HCM cấp 50%, 50% còn lại thu từ phụ huynh thì nên trang bị các thiết bị, đồ chơi cho trẻ hơn là đầu tư bảng tương tác. Được biết các trường trang bị bảng tương tác mỗi tháng phụ huynh phải đóng từ 10-15 ngàn đồng. Với lại một trường đầu tư từ 1 đến 4 bảng thì học sinh cũng chỉ được học với bảng từ 1 đến 2 tiết/năm. Tính hiệu quả không có”, một đại biểu tham dự góp ý.

Còn theo bà Trương Thị Việt Liên, Phó phòng Giáo dục MN (Sở GD-ĐT TP.HCM), các trường MN quốc tế đều sử dụng bảng tương tác để phát huy các khả năng tưởng tượng, tính nhanh nhạy. Đặc biệt là nghệ thuật tạo hình và âm nhạc từ bảng.

Đồng tình với bà Liên, ông Lê Hoài Nam, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM, cho rằng, việc đưa bảng tương tác vào trường MN, tiểu học thời điểm này là đúng chủ trương đổi mới giáo dục.

“Tuy nhiên giai đoạn đầu triển khai còn gặp nhiều khó khăn, bất cập. Sở sẽ có những kế hoạch tập huấn cho giáo viên các quận, huyện thuần thục khi sử dụng bảng tương tác”, ông Nam nói.

Tin, ảnh: Quốc Việt